Chăm sóc sức khỏe

Hà Tĩnh xuất hiện dịch tai xanh ở lợn

Tại nhiều hộ chăn nuôi lợn xã Thạch Long huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), lợn có biểu hiện nóng, ho, khó thở và bỏ ăn.

hatinh24h

Tổ chức tiêm phòng vacxin phòng chống dịch heo tai xanh cho đàn heo của các hộ dân. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Ngày 20/9, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh phối hợp với huyện Thạch Hà quyết liệt trong việc dập dịch tại xanh xảy ra trên địa bàn xã Thạch Long.

Trước đó, tại nhiều hộ chăn nuôi lợn xã Thạch Long huyện Thạch Hà, lợn có biểu hiện nóng, ho, khó thở và bỏ ăn, nhiều hộ đã tự ý mua thuốc về điều trị mà không báo lên các cấp chính quyền và bệnh ở đàn lợn không khỏi được. Dịch tai xanh xuất hiện đầu tiên tại hộ Nguyễn Thị Hương, thôn Nam Giang xã Thạch Long, sau đó nhanh chóng lây nhanh sang những hộ chăn nuôi khác làm hàng chục con lợn đã chết. Trước sự việc nhiều hộ chăn nuôi có lợn chết hàng loạt, chính quyền xã Thạch Long đã báo cáo cho các cơ quan chức năng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã về lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với dịch lợn tai xanh.

Ngay sau khi biết được kết quả, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cùng với huyện Thạch Hà và xã Thạch Long đã nhanh chóng tiêu hủy 200 con lợn của 15 hộ nuôi. Bên cạnh đó, lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép gia súc ra vào vùng dịch, khoanh vùng khống chế dịch tại xã Thạch Long. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cấp hàng chục lít hóa chất về địa phương tiến hành phun tiêu độc khử trùng khu chuồng trại chăn nuôi, đường làng, ngõ xóm.

Ông Trần Hùng, quyền Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết: Do thời tiết đang chuyển mùa, tỷ lệ tiêm phòng ở đàn lợn trong toàn tỉnh thấp và đàn lợn tại xã Thạch Long chưa được tiêm phòng thì nguy cơ xảy ra dịch tai xanh và lây lan rất lớn.

Huyện Thạch Hà chỉ đạo xã Thạch Long mua hàng tấn vôi bột về rắc ở các hộ nuôi đã bị dịch và khu vực chăn nuôi tập trung, tiến hành tuyên truyền cho người chăn nuôi tập trung, không được bán lợn bị dịch, ốm và phải báo cáo chính quyền các cấp khi gia súc có dấu hiệu ốm, bỏ ăn để có phương án xử lý.

Công Tường (TTXVN)

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP