Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Dự án nghỉ dưỡng trăm tỷ 4 năm vẫn nằm… trên giấy

Theo cam kết, dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Lộc Hà (Hà Tĩnh) sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2020. Tuy nhiên, sau 4 năm được phê duyệt, dự án này vẫn là bãi đất trống.

Hạng mục duy nhất được chủ đầu tư xây dựng trên dự án trăm tỷ là đóng cọc bê tông rào thép gai bao quanh khu đất.

Cam kết không đạt tiến độ chấp nhận bị thu hồi

Được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt từ năm 2017. Nhưng sau 4 năm, dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Lộc Hà vẫn chưa thể hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đến tháng 4/2021, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống. Hạng mục duy nhất được triển khai là hàng rào dây thép gai được bọc xung quanh bãi cát hoang vu, mọc đầy cỏ dại.

Những hứa hẹn về khu khách sạn nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 3 sao, khu dịch vụ và các khu vui chơi giải trí cùng hàng chục căn nhà biệt thự nghỉ dưỡng… vẫn chỉ là bản vẽ trên giấy. Việc dự án chậm tiến độ đã gây nhiều thắc mắc trong nhân dân và chính quyền địa phương.

“Đất cũng thu hồi đã lâu, nhưng dự án vẫn không biết hình thù thế nào. Chúng tôi chỉ mong nhà đầu tư sớm xây dựng các hạng mục chứ để đất trống như vậy rất lãng phí”, ông Nguyễn Văn Minh (thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc) chia sẻ.

Qua tìm hiểu của PV, dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Lộc Hà được UBND Hà Tĩnh phê duyệt đầu tư vào tháng 8/2017. Công ty Cổ phần Quốc tế Lộc Hà làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 8,6 ha với tổng mức đầu tư dự kiến trên 240 tỷ đồng.

Tại thời điểm đề xuất đầu tư dự án, Công ty Cổ phần Quốc tế Lộc Hà chỉ mới thành lập được 1 tháng (16/3/2017). Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 26 tỷ đồng và tổng tài sản 26,8 tỷ đồng. Tính đến năm 2019, doanh thu của công ty này đạt… 0 đồng.

Theo thiết kế, dự án này bao gồm nhiều hạng mục. Khu khách sạn nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 3 sao, với khoảng 80 - 100 phòng. Các khu như nhà hàng, dịch vụ và các khu vui chơi giải trí. 83 căn nhà biệt thự nghỉ dưỡng để bán và cho thuê (trong đó có 30 căn biệt thự song lập và 53 căn biệt thự đơn lập)...

Dự án chia làm 3 giai đoạn đầu tư, được xây dựng trong khoảng 36 tháng kể từ ngày khởi công và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2020.

Phía Công ty Cổ phần Quốc tế Lộc Hà cam kết sẽ đồng ý cho UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án và không yêu cầu bồi thường kinh phí nếu dự án không thực hiện, thực hiện chậm so với tiến độ cam kết hoặc thực hiện không đúng, đầy đủ theo quy định.

Với vị trí nằm gần với tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Hà Tĩnh, công viên nước Vinpearlland Water Park Hà Tĩnh, dự án khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Lộc Hà được kỳ vọng là sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, tạo nên diện mạo mới cho khu du lịch sinh thái biển Lộc Hà. Thế nhưng, sau nhiều năm phê duyệt, dự án mới dừng lại ở san lấp mặt bằng, do công tác giải phóng mặt bằng còn vướng mắc.

Vướng giải phóng mặt bằng

Để thực hiện dự án này, huyện Lộc Hà đã phải thu hồi gần 8,2 ha đất của 90 hộ dân thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc. Hầu hết các hộ dân đã thỏa thuận bàn giao mặt bằng. Có 6 hộ dân vẫn chưa chịu di dời.

6 hộ dân hiện có đất trồng cây lâu năm và đất ở với diện tích gần 1,5 ha. Họ đề nghị nhà đầu tư phải bố trí đất tái định cư hoặc đền bù với mức giá cao mới đồng ý di dời.

Ông Nguyễn Văn Hậu (1 trong 6 hộ dân) trình bày: “Chúng tôi sẵn sàng đi để nhường đất cho dự án. Nhưng cần có khu tái định cư cho các hộ dân sinh sống. Chứ chúng tôi bỏ đây rồi biết ở nơi nào”.

Do chưa có sự thống nhất với 6 hộ nên đến nay công tác giải phóng mặt bằng của dự án chưa thể hoàn thành. Đại diện huyện Lộc Hà cho biết: “Theo Luật Đất đai năm 2013, thì dự án khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Lộc Hà không thuộc đối tượng tái định cư.

Việc giải phóng mặt bằng do chủ đầu tư thỏa thuận với các hộ dân trên cơ sở giá đất của Nhà nước quy định. Vì vậy, việc người dân yêu cầu tái định cư là không thể đáp ứng. Phía chính quyền địa phương và nhà đầu tư đã tuyên truyền, vận động nhưng 6 hộ dân này vẫn không đồng ý”.

Hiện, Công ty Cổ phần Quốc tế Lộc Hà đã có văn bản xin gia hạn thời gian thực hiện đến hết năm 2023. UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 653 (tháng 2/2021), phê duyệt đề cương nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án trên.

Theo quyết định, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Quốc tế Lộc Hà và nhà thầu lập nhiệm vụ quy hoạch là Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng NT. Diện tích lập quy hoạch khoảng 8,77ha.

Nội dung lập quy hoạch là phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, hiện trạng đất xây dựng, dân cư, xã hội. Xác định quy mô dân số, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch. Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất; sơ bộ xác định nhu cầu vốn và đề xuất nguồn lực thực hiện… Tiến độ thực hiện không quá 6 tháng kể từ ngày quyết định trên có hiệu lực thi hành.

Tác giả: Phượng Vũ

Nguồn tin: Báo GD&TĐ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP