Thế giới

Gia đình người Việt ở Nga nhiễm COVID-19

Hai vợ chồng tên K. và T. bán hàng khô tại khu chợ Rubak ở thủ đô Matxcơva (Nga) có biểu hiện sốt cao được đưa cấp cứu vào bệnh viện và xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trên Quảng trường Đỏ, gần nhà thờ Thánh Basil ở thủ đô Matxcơva ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

Theo TTXVN, nhân viên y tế sở tại cũng đã tới nhà lấy mẫu xét nghiệm những thành viên còn lại trong gia đình gồm 6 người này. Hiện nay, các thành viên còn lại của gia đình tự cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đề nghị tất cả những ai thuộc diện tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân hoặc có mặt tại khu chợ Rubak trong thời gian gần đây nếu có các biểu hiện ốm, sốt, ho khan… cần chủ động liên hệ với Cơ quan Y tế LB Nga (trường hợp cấp cứu gọi ngay số điện thoại 103) để được hỗ trợ y tế và hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Trước đó, các nguồn tin từ cộng đồng người Việt tại Matxcơva chia sẻ trên Facebook cho biết một gia đình gồm 6 người Việt sống tại chung cư Rybak ở Matxcơva nhiễm virus SARS-CoV-2.

Đối với công dân Việt Nam đang có mặt tại LB Nga cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cũng đã đề nghị các hội đoàn (hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội sinh viên, các đơn vị kinh doanh, các hội đồng hương) phối hợp chia sẻ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm ăn, sinh sống tại một số khu vực có đông bà con người Việt gồm khu INCENTRA, các khu chợ Liublino, Sadavod… để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con cộng đồng người Việt tại Nga.

Đại sứ quán khuyến cáo các hội đoàn tăng cường công tác tuyên truyền kêu gọi động viên các thành viên trong hội luôn bình tĩnh không nên hoảng loạn và tuân thủ các quy trình nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan, như rửa tay đúng cách, che mũi và miệng khi hắt hơi, ho vào khuỷu tay, nêu cao ý thức cá nhân, ý thức tập thể, đoàn kết và chung tay cùng chống dịch và làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể.

Nga mở gói cứu trợ

Ngày 27-3, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này 150 tỉ rouble (tương đương 1,92 tỉ USD) để trả lương cho nhân viên.

Đây là một phần trong các biện pháp của chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng sẽ cung cấp các khoản tín dụng với lãi suất ưu đãi 4%/năm cho các ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán lương cho nhân viên trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước này sắp phải đóng cửa trong kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần, một biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, để hỗ trợ khả năng thanh khoản của thị trường, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo sẽ cấp 500 tỉ rouble cho các hoạt động mua và bán lại các loại chứng khoán có kỳ hạn được sử dụng trên thị trường sau khi tính tới các ngày không làm việc, từ ngày 30-3 đến ngày 3-4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này có thể chỉ cần chưa tới 2-3 tháng để đối phó với dịch COVID-19.

Trong cuộc gặp với các doanh nghiệp Nga ở Novo-Ogaryovo - khu làm việc ngoại ô của tổng thống, vào ngày 26-3, ông Putin khẳng định: "Chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua (tình hình này), và tôi hi vọng có thể còn sớm hơn những gì bạn đã nói" khi trả lời câu hỏi của một trong những người tham gia cuộc gặp về việc liệu COVID-19 có được xử lý trong 2 tháng.

Tác giả: TÚ ANH

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP