Xã hội

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết

Ngày 4-12, gia đình anh Siu Kiêm (xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xác nhận con voi có tên Yã Tao do gia đình anh nuôi dưỡng đã chết. Anh Kiêm cũng cho biết, voi Yẵ Tao được xác định cho đến khi chết là 50 tuổi.

Voi Yă Tao từng là thành viên gắn bó với gia đình anh Siu Kim.

Voi Yă Tao được ông Ksor Chăm (ở xã Chư Mố, huyện Ia Pa) mua trong một phiên chợ voi ở Đắk Lắk năm 1990. Sau khi ông Chăm qua đời, người con rể Siu Kiêm thay cha chăm sóc voi Yă Tao.

Hằng ngày, voi Yă Tao được anh Siu Kiêm chăm sóc, nuôi dưỡng trong làng Chư Tol. Chị Ploanh, người nhà chủ voi, cho biết vào hôm qua (3-12), con voi Yẵ Tao được đưa ra bờ sông Ia Tul uống nước.

Sau khi uống xong, con voi nằm vật bên bờ suối, một lúc sau thì chết. “Con voi Yẵ Tao đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm. Hôm nay, gia đình sẽ mai táng Yă Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này” chị Ploanh buồn bã nói và cho biết thêm trước khi chết, con voi đã có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi từ ngày trước.

Theo những người già, có thể nói, Yẵ Tao là con voi cuối cùng ở khu vực các tỉnh Bắc Tây Nguyên còn sống cho đến khi chết. Trước đây, làng Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa, huyện Chư Pứh và làng Chư Mố, huyện Ia Pa nổi tiếng với nghề thuần dưỡng voi và chủ yếu phục vụ cho khách thăm và vui tại các điểm du lịch.

Năm 1975, có lúc voi ở Nhơn Hòa có chừng 30 con. Năm 1992, số lượng voi giảm còn 14 con, đến đầu năm 2014, chỉ còn lại chú voi Yă Tao là con voi cuối cùng còn sống ở Gia Lai.

Tác giả: PHAN HÒA

Nguồn tin: Báo Nhân Dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP