Xã hội

Bị cấp dưới tố cáo 'bảo kê' xe quá tải, sếp CSGT Đồng Nai nói gì?

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, đã nhận được đơn tố giác của 2 sĩ quan công an đang công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh tố giác cấp lãnh đạo ở đội và phòng "bảo kê", can thiệp, không cho xử lý xe quá tải trên quốc lộ.

Chiều 23/11, một trong hai CSGT tố cáo các cán bộ cấp đội, phòng CSGT Đồng Nai can thiệp quy trình xử lý vi phạm, bảo kê xe quá tải trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đã có cuộc trao đổi riêng với phóng viên Báo Người Lao Động.

Theo đó, ông K. cho biết sau khi tố cáo sự việc từ cách đây hơn một tháng, hiện tại ông vẫn chưa nhận được trả lời về kết quả xác minh của ban giám đốc. "Có lẽ bên bộ phận điều tra đang làm", ông K. nói.

Về vụ việc cho là bảo kê xe có hệ thống trên quốc lộ, được xác định diễn ra trong thời gian từ bao lâu, ông K. cho rằng theo chứng cứ tố cáo nằm chủ yếu trong clip đã được cung cấp, cơ bản ngày tháng sẽ thể hiện ở trong những đoạn clip này, bản thân ông không xác định cụ thể.

Ông K. thông tin rằng vụ việc "bảo kê" mà ông tố cáo chủ yếu xảy ra trên Quốc lộ 20. Việc xác định những nhà xe liên quan thì ông không xác định, tuy nhiên hình ảnh ghi lại có thể cho thấy cả biển số của các xe.

Với câu hỏi cụ thể các ông tố cáo ai, vị lãnh đạo đội nào, phòng nào liên quan trực tiếp vụ việc, ông K. không trả lời mà nói rằng "nhiều chi tiết quá chưa tiện trả lời lúc này". Trả lời câu hỏi ông cũng tố cáo việc bị ăn chặn phụ cấp tại đơn vị? Ông K. xác nhận chính ông và 1 CSGT tên T cùng cố cáo.

Hình ảnh tổ kiểm tra xe vi phạm trong clip tố cáo được đăng trên báo Tuổi Trẻ

Hình ảnh trong các clip gửi đến Tuổi Trẻ được CSGT đứng đơn khẳng định là sai quy trình và bị can thiệp từ cấp lãnh đạo nên không xử lý được xe vi phạm lỗi quá tải trọng. Cụ thể, một tổ tuần tra đang xử lý chiếc xe 49B-008... trên quốc lộ đã nhận được lệnh của đội trưởng đội tuần tra số 2 là trung tá Phạm Hải Cảng gọi đến. Tổ tuần tra báo xe quá tải nhưng vẫn được đề nghị cho đi vì "gửi đội một tháng mấy triệu đó mà!".

Trong một lần khác, tổ tuần tra đội 2 chặn một đoàn xe 49C... nhưng sau đó cũng nhận được lệnh từ lãnh đạo đội và cho đi, dù tổ công tác xác nhận "chở đất nặng lắm nhen đội trưởng".

Tiếp đó, tổ tuần tra của đội 2 chặn xe 49C-105..., tài xế Nguyễn Thành Long (Lâm Đồng) trình báo: "Dạ, xe gửi người nhà sếp rồi?". "Bằng lái đâu?". "Dạ, bằng lái hết hạn rồi". Và chỉ trong vòng một phút sau, tổ tuần tra nhận được lệnh cho xe đi. Một chiến sĩ trong tổ tuần tra hỏi: "Xe này gửi một tháng bao nhiêu?". Tài xế Long trả lời: "Dạ chủ xe "chung" rồi nên cứ bảo đi. Có gì gọi điện về báo thôi".

Tương tự, hình ảnh, âm thanh qua hàng chục clip tố giác cho thấy có sự can thiệp bằng điện thoại của một số lãnh đạo đội CSGT để các xe vi phạm tiếp tục lưu thông mà không bị xử lý.

Trong một lần tổ công tác tuần tra ban đêm đã chặn xe 49C-145..., tài xế Phạm Quang Nam (Bảo Lộc) bước xuống: "Dạ, xe của sếp T. ở phòng". Nam cũng cho hay "đoàn xe có mười mấy chiếc đi bao nhiêu năm được "gửi" qua một người ở cây xăng T.S". Khi bị tổ công tác gạ hỏi và yêu cầu phải có lãnh đạo gọi mới tin thì chỉ vài phút sau, một đội phó đội 1 của phòng gọi đến can thiệp: "Cho đi đi anh. Nói thiệt anh em không có chiếc xe nào đâu. Em gọi cho anh theo danh sách thôi!"...

Qua hàng chục clip cho thấy có rất nhiều cuộc điện thoại cả ngày lẫn đêm đến tổ tuần tra giao thông trên quốc lộ 20 để yêu cầu thả xe quá tải mà không xử lý. Hầu hết các cuộc điện thoại thường có nội dung can thiệp vào tổ công tác.

Trung tá Phạm Hải Cảng - một trong những cán bộ CSGT bị tố cáo trực tiếp ‘bảo kê’ xe vi phạm nói với Infonet rằng ý kiến phản ánh việc bảo kê chỉ là thông tin một chiều, bản thân "không dính líu" và chờ đợi mọi chuyện được Công an tỉnh làm rõ.

Ông Cảng phủ nhận việc mình can thiệp vào quá trình xử lý xe vi phạm của tổ công tác - là thuộc cấp. Về việc tiếng nói xuất hiện trong clip được cho là của “sếp Cảng”, Trung tá Cảng cho rằng: “Những cái gì trong clip là thông tin 1 chiều, tôi chẳng dính líu gì tới đó. Anh cứ nghe clip, tôi chỉ hỏi tình hình sao thôi”.

"Anh coi, nghe clip, tôi có ý kiến gì đâu. Quan điểm của tôi là để cơ quan chức năng làm rõ. Chứ tôi chẳng bao giờ can thiệp vào vấn đề gì cả. Anh nghe tôi có nói gì không. Còn họ tự biên tự diễn theo một chiều. Tôi muốn sự việc được thông tin đa chiều để không ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp", Trung tá Cảng nhấn mạnh.

Khi phóng viên hỏi về việc Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, các bộ phận thanh tra, kiểm tra đã làm việc với ông như thế nào, Trung tá Cảng cho biết ông đang chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Tác giả: Chi Chi (T/h)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP