Xã hội

Bác sĩ khóc về vụ bệnh nhân triệt sản vẫn có bầu

Việc bệnh nhân có bầu chắc chắn là chưa được triệt sản. Tuy nhiên do trong quá trình mổ nhận thấy bệnh nhân có quá nhiều vết dính nên bác sĩ đã không triệt sản.

Chiều 7-12, BV Bạch Mai tổ chức họp báo thông tin về sự việc bà mẹ ba con đã triệt sản nhưng vẫn mang bầu lần thứ tư.

BS Dậu khóc tại buổi họp báo. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo BS-TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp - BV Bạch Mai, sau khi xảy ra bức xúc của bệnh nhân xuất hiện trên mạng và thông tin từ các báo, đài, BV Bạch Mai đã họp với những người liên quan để nhanh chóng nắm vấn đề.

Theo đó, BS Nguyễn Dư Dậu đã công tác hơn 30 năm tại BV Bạch Mai và là người có kinh nghiệm. Ca mổ đẻ cho sản phụ Lê Thị Nguyên Sinh được thực hiện năm 2016, con thứ ba do BS Dậu trực tiếp thực hiện. Trước khi mổ lấy thai cho bệnh nhân, BS Dậu đã giải thích cho bệnh nhân biết nguy cơ không an toàn nếu bệnh nhân tiếp tục mang thai. Do đó đã khuyên gia đình nên triệt sản và mời gia đình ký cam kết.

Tuy nhiên trong quá trình mổ lấy thai cho sản phụ, BS Dậu phát hiện bệnh nhân có nhiều vết dính, dính mạch máu do đã mổ đẻ nhiều lần. Vì vậy, bác sĩ đã chủ đích không triệt sản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân.

"Sau phẫu thuật tôi cũng đã giải thích để bệnh nhân hiểu nhưng có thể bệnh nhân không nhớ được do ca mổ quá trễ. Tôi đã giúp đỡ cho bệnh nhân nửa đêm sáng sớm, trời giá lạnh nhưng họ lại không hiểu cho. Lại đến phòng khám có những lời nói khiếm nhã. Lúc đó tôi đã yêu cầu chị đến bệnh viện để giải quyết chứ phòng khám của tôi không liên quan" - BS Dậu xúc động nói.

BS Dậu cho hay đã chủ đích không triệt sản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Khẳng định một lần nữa về việc đã triệt sản thì 100% sẽ không có thai. BS Hùng giải thích nếu đã cắt hai buồng trứng, tức triệt sản là 100% không thể có thai nữa.

Tuy nhiên, theo thông tin nếu chị này có thai thì chuyên môn chắc chắn chưa được triệt sản. Và theo giấy tờ xuất viện, tờ cách thức thì bệnh nhân này chưa được triệt sản. Vấn đề là bệnh nhân chưa hiểu được vấn đề.

Giải thích thêm về thắc mắc phản ứng của BS Dậu khi bệnh nhân đến liên hệ sau khi biết có thai sau được triệt sản, BS Dậu cho rằng do một năm mổ 500-600 bệnh nhân, số lượng quá lớn, bệnh nhân gọi đến đột ngột nên bác sĩ không nhớ.

"Tôi tin rằng sau mổ BS Dậu đã giải thích cho bệnh nhân rằng do nguy hiểm nên đã không triệt sản. Còn về cách thức ghi vào giấy tờ xuất viện qua sự việc này bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm. Hướng xử lý tiếp theo chúng tôi sẽ có văn bản lên Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em để báo cáo và có cái nhìn khách quan hơn" - BS Hùng nói.

Tác giả: HÀ PHƯỢNG

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP