Chăm sóc sức khỏe

Bác sĩ dùng tay kéo con sán dài gần 2 m khỏi miệng bệnh nhân

Trong bức ảnh mới được công bố, bác sĩ dùng tay không cầm kẹp kéo con sán dài 1,88 m ra khỏi miệng người đàn ông 48 tuổi ở Ấn Độ.

Theo Men’s Health, bức ảnh được chụp từ năm 2014 song đến nay mới được công bố trên số mới nhất của tạp chí New England Journal Of Medicine. Trước đó, bệnh nhân phàn nàn bị đau bụng suốt 2 tháng. Khi nội soi, các bác sĩ phát hiện “một phần của con sán đang di chuyển”. Đội ngũ y tế quyết định tiêm thuốc mê cho bệnh nhân rồi kéo con sán qua đường miệng bằng một chiếc kẹp.

bac-si-dung-tay-keo-con-san-dai-gan-2-m-khoi-mieng-benh-nhan

Bác sĩ lấy con sán dài 1,88 m ra khỏi miệng bệnh nhân. Ảnh: New England Journal Of Medicine.

“Có lẽ ca can thiệp mất khoảng một tiếng 15 phút”, bác sĩ Cyriac Phillips phụ trách trường hợp trên cho biết. “Tôi chưa bao giờ thấy sán dài như vậy”. Tỉnh lại, người đàn ông Ấn Độ được kê thuốc diệt trứng ký sinh trùng và một tháng sau không còn nhiễm sán.

Các bác sĩ nhận định con sán trong bụng bệnh nhân thuộc loài Taenia solium hay còn gọi là sán lợn. Trên thực tế, chiều dài 1,88 m không hề hiếm thấy đối với loại sán này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh từng ghi nhận con sán dài tới 7 m.

Minh Nhật | Vnexpress

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP