TP-Huyện-Thị

“Ăn” hơn 5 tỷ, nguyên tổng GĐ Cty cao su Hà Tĩnh bị bắt

Công an Hà Tĩnh cho biết, sáng nay (27/8) cơ quan này đã ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Ngọc Sơn, nguyên GĐ Cty Cao su Hà Tĩnh để điều tra về hành vi “tham ô”.

                    >> Bắt Giám đốc và Trưởng ban rừng phòng hộ tham ô tiền tỷ

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2010 Cty cao su Hà Tĩnh triển khai dự án đầu tư trông rừng cao su trên 1000 ha tại xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan (huyện Cẩm Xuyên). Nhưng diện tích đất này lại trùng với khu vực trước đó UBND tỉnh cấp cho công ty chế biến gỗ xuất khẩu Đại Phát.

Cuối tháng 3/2010, ông Trần Ngọc Sơn – TGĐ Cty cao su Hà Tĩnh cùng với trợ lý của mình là Nguyễn Thanh Bình và Lê Hươm (Trưởng phòng kế hoạch) đã gặp Nguyễn Văn Hà và Ngô Đăng Khoa thống nhất bồi thường cho công ty Đại Phát 3,5 ty đồng.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đọc lệnh bắt tạm giam ông Trần Ngọc Sơn

Ngoài ra còn hỗ trợ BQL rừng phòng hộ Cẩm Xuyên 1,7 tỷ đồng nhưng kèm điều kiện là phải nhanh chóng làm thủ tục để công ty Cao su thuê và được Nguyễn Văn Hà chấp nhận. Còn Ngô Đăng Khoa ra điều kiện là số tiền 1,7 tỷ đồng phải chuyển vào tài khoản của công ty Đại phát và giữ kín thông tin.

Đầu tháng 4/2010 công ty Cao su Hà Tĩnh chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đại phát 5,2 tỷ đồng trong đó 3,5 tỷ đồng là chi phí cơ hội đầu tư và chi phí để công ty Đại phát bỏ ra làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư. 1,7 tỷ đồng được chia cho Ngô Văn Khoa 1,2 tỷ đồng và 500 triệu đồng chia cho Trần Ngọc Sơn.

Sau khi chuyển tiền vào tài khoản công ty Đại Phát, Trần Ngọc Sơn đã hướng dẫn Nguyễn Văn Hà chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập khống chứng từ, bẳng kê và hồ sơ bồi thường số tiền 5,2 tỷ đồng.

Hiện các đối tượng trong vụ án đã thực hiện việc bồi hoàn gần 4 tỷ đồng trông tổng số tiền tham ô.

Trước đó, PC46 cũng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hà (SN 1971, trú tại Hải Dương) GĐ Cty Đại Phát và Ngô Đăng Khoa (SN 1973, trú Nghệ An) nguyên trưởng ban rừng phòng hộ Cẩm Xuyên.

PV

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP