Thế giới

Trung Quốc: Quan chức làm việc tiếp hoặc rút lui nếu vợ chồng, con cái làm ăn bên ngoài

Theo quy định mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các quan chức sẽ phải lựa chọn giữa công việc hiện tại hoặc rút khỏi quan trường, điều chuyển công tác nếu muốn vợ/chồng, con cái của mình tiếp tục việc kinh doanh bên ngoài.

Các quy định mới được công bố sau khi ông Tập Cận Bình chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 17-6 để đảm bảo các quan chức "không dám, không có khả năng và không có mong muốn tham nhũng", theo Tân Hoa xã - Ảnh: REUTERS

Các quy định mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc được Tân Hoa xã công bố ngày 19-6.

"Tăng cường quản lý vợ chồng, con cái của cán bộ - những người đang điều hành doanh nghiệp - là một biện pháp quan trọng để quản lý chặt chẽ đảng và giám sát toàn diện cán bộ", Tân Hoa xã trích dẫn quy định mới.

Trước đó vài ngày, Chủ tịch kiêm Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo các quan chức nên tránh bị cám dỗ và cuộc chiến chống tham nhũng vẫn tiếp tục dù Bắc Kinh đã giành chiến thắng "vang dội" trước giặc tham nhũng.

Theo quy định mới, các quan chức phải báo cáo hoạt động kinh doanh của vợ/chồng và con cái của họ để tránh xung đột lợi ích. Những người không làm như vậy hoặc tìm cách lách các quy định sẽ bị "xử lý nghiêm túc theo quy định và pháp luật", Tân Hoa xã trích dẫn cho biết thêm.

Cũng theo hãng thông tấn của Trung Quốc, các quan chức có rất ít lựa chọn: hoặc vợ và con của họ phải rút khỏi các hoạt động kinh doanh hoặc bản thân các quan chức này sẽ phải từ chức và "chấp nhận điều chỉnh công việc" cùng các hình phạt khác.

Các hoạt động kinh doanh được định nghĩa bao gồm đầu tư vào các doanh nghiệp, nắm giữ các vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp tư nhân hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đầu tư vào quỹ tư nhân, tham gia các dịch vụ pháp lý có trả phí,...

Các mối quan hệ ruột thịt, không giới hạn trong gia đình nhỏ của các quan chức Trung Quốc đã trở thành "mặt trận" quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ năm 2012 đến nay.

Trong cuộc họp ngày 17-6 về công tác chống tham nhũng, ông Tập tuyên bố đây là cuộc chiến "không thể để thua" vì là vấn đề chính trị "quan trọng hàng đầu, được nhân dân tin tưởng và ủng hộ".

Nhiều trường hợp tham nhũng được phơi bày cho thấy các quan chức "ngã ngựa" thường đăng ký kinh doanh và tài sản dưới tên người thân. Điều này cho phép họ đáp ứng các quy định trong đảng nhưng vẫn sử dụng được ảnh hưởng của mình để tích lũy tài sản, theo Hãng tin Reuters.

Tác giả: BẢO DUY

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP