Tin Hà Tĩnh

Hàng chục ha rừng phòng hộ ven biển bất ngờ chết khô

Hàng chục héc ta rừng ngập mặn, phòng hộ, chắn sóng ven biển Hà Tĩnh bỗng dưng chết khô hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Rừng ngập mặn, phòng hộ dọc ven biển xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chủ yếu là cây mắm, đước, vẹt… được trồng từ những năm 1993-1994. Ngoài vai trò tạo cảnh quan môi trường sinh thái ven biển, rừng ngập mặn còn là nơi trú ẩn cho tàu thuyền của ngư dân, chắn sóng, triều cường, bảo vệ tuyến đê biển Hải Hà Thư.

Theo người dân địa phương, trước đây, rừng ngập mặn khu vực này phát triển xanh tốt, rậm rạp, đứng trên đê nhìn xuống không thấy người đi lại trong rừng. Tuy nhiên, những năm gần đây, không rõ nguyên nhân gì khiến cây chết hàng loạt và đang có nguy cơ tiếp tục lan rộng. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, số diện tích cây bị khô héo, chết ngày càng nhiều.

Rừng ngập mặn, phòng hộ ở xã Kỳ Hà bị chết hàng loạt.

"Hầu như năm nào cũng có một số diện tích bị chết, nhưng năm nay thấy nhiều hơn. Mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để cứu lấy cánh rừng", một người dân ở xã Kỳ Hà cho biết.

Có mặt tại khu vực rừng phòng hộ ven biển của xã Kỳ Hà, chúng tôi ghi nhận một diện tích lớn rừng đã bị khô lá, chuyển sang màu vàng. Đặc biệt, nhiều khu vực cây rừng với đủ kích thước đã bị chết khô, trơ gốc và bị sóng đánh dạt vào thân đê, kéo dài hàng chục mét.

Ông Lê Văn Luyện, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Hà cho biết, cây rừng ngập mặn, phòng hộ dọc ven biển ở xã này chủ yếu là mắm, đước, vẹt… được trồng từ khoảng 30 năm về trước. Thế nhưng, từ năm 2021 đến nay, nhiều diện tích cây rừng ngập mặn có dấu hiệu bị chết dần mà chưa rõ nguyên nhân.

Cả một khu vực rộng lớn chỉ còn lại bùn non với nhiều gốc cây đước, vẹt chết khô còn sót lại.

"Chính quyền địa phương đã báo cáo sự việc lên UBND thị xã Kỳ Anh và các ngành chức năng với mong muốn sớm làm rõ nguyên nhân để có biện pháp bảo vệ số diện tích cây rừng còn lại, cũng như có kế hoạch khôi phục số diện tích cây đã chết", ông Luyện cho biết.

Còn theo ông Đào Đức Giang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh, qua kiểm tra trong số 43ha rừng cây ngập mặn, phòng hộ, chắn sóng ven biển ở thôn Tây Hà và Bắc Hà đã xác định có khoảng 25ha cây rừng bị chết, khó có khả năng phục hồi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân khiến rừng cây bị chết.

Hiện các ngành chức năng chưa xác định được nguyên nhân khiến nhiều diện tích rừng ngập mặn, phòng hộ bị chết.

"Hiện tại, đơn vị đã làm văn bản đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh mời chuyên gia lĩnh vực lâm nghiệp, đặc biệt là chuyên gia về rừng ngập mặn, khảo sát, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân, sớm có phương án tổ chức trồng thay thế số diện tích cây rừng ngập mặn đã bị chết theo quy định", Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh cho biết.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP