Người đương thời

Hà Tĩnh: Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

Đó có lẽ là món quà, sự đền đáp mà em Nguyễn Thị Hồng Nhung (học lớp 11, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) dành cho người mẹ, thầy cô và những người đã luôn đồng hành, giúp đỡ em.

 Dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng Nhung luôn biết vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập.

Dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng Nhung luôn biết vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập.

Hồng Nhung sinh ra ở thôn Quyết Tiến, xã Thạch Môn (TP Hà Tĩnh), số phận em đã chịu thiệt thòi từ nhỏ, bởi em không có bố. Mẹ có lẽ là người thân, chỗ dựa duy nhất của em.

Để có tiền nuôi con và trang trải cuộc sống, chị Tuyết (mẹ của Nhung) đành phải gửi con cho cậu mự rồi đi làm thuê, làm mướn. Sau nhiều năm vất vả dành dụm, cùng với sự giúp đỡ của anh em, chị Tuyết cũng xây được căn nhà nhỏ đón Nhung về ở.

Từ đó, hai mẹ con em rau cháo nuôi nhau qua ngày. Cuộc sống của hai mẹ con Nhung chỉ trông chờ vào hai sào ruộng. Để có tiền cho con ăn học, hằng ngày chị Tuyết dãi nắng dầm mưa đi phụ hồ kiếm tiền.

“Cháu đã chịu nhiều thiệt thòi, giờ chị cố gắng bù đắp lại phần nào cho cháu. Mong cháu ngoan, học giỏi là chị mừng lắm rồi”, chị Tuyết nghẹn ngào.

Ý thức và thấu hiểu được hoàn cảnh gia đình và nỗi vất vả của mẹ, ngay từ khi còn nhỏ Nhung đã chứng tỏ mình là một đứa con gái chăm ngoan, học giỏi và hiếu thảo với mẹ mình.

“Em còn nhỏ, không thể làm những việc lớn lao cũng không thể đi làm kiếm tiền giúp mẹ được.Việc quan trọng của em lúc này là phải cố gắng chăm ngoan, học giỏi. Chỉ có thế mới làm mẹ an tâm, vui lòng”, Nhung chia sẻ.

Và những cố gắng của em cũng được đền đáp xứng đáng bằng những thành tích cao trong học tập.

Cấp 1 và cấp 2 Nhung luôn là học sinh giỏi. Nhiều năm qua, cô học trò nghèo này đã mang về cho nhà trường nhiều thành tích cao trong học tập, khiến nhiều người thán phục. Nhung học đều tất cả các môn nhưng giỏi nhất vẫn là về môn Sinh học.

Ngoài thời gian lên lớp, về nhà Nhung phụ giúp mẹ việc nhà và đồng áng
Ngoài thời gian lên lớp, về nhà Nhung phụ giúp mẹ việc nhà và đồng áng

Năm lớp 9, em đạt giải 3 môn Sinh cấp thành phố, năm lớp 10 đậu vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh môn Sinh với điểm số cao, cùng năm em dành giải khuyến khích môn Sinh cấp tỉnh.

Và mới đây, trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2016, Nhung đã đạt giải Ba môn Sinh học.

Đó có lẽ là món quà, sự đền đáp mà Nhung dành cho người mẹ, thầy cô và những người đã luôn đồng hành, giúp đỡ em.

Nói về bí quyết học môn Sinh học của mình Nhung cho biết: “Môn Sinh học là môn khó, đòi hỏi học chắc các môn tự nhiên mới học tốt được, không những chăm chỉ mà cần có đam mê, ngoài thời gian học trường, ở nhà em tìm tòi đọc thêm sách và làm bài tập tham khảo”.

Nói về ước mơ của mình, Nhung chia sẻ: “Lên lớp 12, em cố gắng dành giải cao hơn trong kì thi học sinh giỏi quốc gia và thì đỗ Trường Đại học Y. Làm bác sĩ là niềm mơ ước ngày từ nhỏ của em, để sau này có kiến thức chữa bệnh cho mẹ và cho những người hoàn cảnh khó khăn như em”.

Nói về cô học trò cưng của mình, thầy Trần Mạnh Hùng, vừa là chủ nhiệm cũng là người trực tiếp phụ trách ôn thi học sinh giỏi quôc gia môn Sinh học, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cho biết: “Hồng Nhung là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng giàu nghị lực và bản lĩnh. Trong lớp em là một học sinh hòa đồng, tự tin, có đam mê và mục tiêu học tập rõ ràng. Em tư duy tốt, không chỉ học giỏi môn Sinh học mà các môn học khác được thầy cô giáo đánh giá rất cao”.

Xuân Sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP