Tin Hà Tĩnh

Chậm triển khai giai đoạn 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Tĩnh

Hiện nhu cầu về nhà ở xã hội của người có thu nhập thấp tại Hà Tĩnh vẫn còn rất lớn, thế nhưng giai đoạn 2 của Dự án Nhà ở xã hội Hà Tĩnh vẫn chưa được triển khai, đã chậm so với chủ trương đầu tư.

Một dự án nhà ở xã hội tại Hà Tĩnh. Ảnh: T.T


Chậm tiến độ

Ngày 2.12.2017, Hà Tĩnh tổ chức khởi công Nhà ở xã hội Hà Tĩnh tại tổ dân phố Hòa Linh, phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh. Đây là công trình nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Tĩnh. Dự án do Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Theo phê duyệt, Dự án được xây dựng trên diện tích 3,97ha. Trong đó, khu nhà ở xã hội có diện tích hơn 9.000m2 với 6 tòa nhà cao 11 tầng, tổng cộng gần 1.000 căn hộ; khu nhà ở thương mại có diện tích hơn 7.000m2; khu cảnh quan, khu vui chơi, khu thể dục thể thao có diện tích hơn 10.000m2. Giai đoạn 1 của dự án có kinh phí đầu tư xây dựng hơn 356 tỉ đồng, kế hoạch hoàn thành vào quý IV/2018.

Ngày 16.9, ông Phạm Thái Bình - Quyền Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh cho biết, theo phê duyệt chủ trương đầu tư của dự án thì đến nay đã quá thời hạn khoảng 2 năm triển khai gian đoạn 2 của dự án Nhà ở xã hội Hà Tĩnh.

Cũng theo ông Bình, nhu cầu về nhà ở xã hội của người có thu nhập thấp tại Hà Tĩnh là rất lớn, rất bức thiết. Chỉ tính riêng ở thành phố Hà Tĩnh hiện nhu cầu nhà ở xã hội cần khoảng 1.000 căn.

Hiện chủ đầu tư đã trình xin điều chỉnh tiến độ và kế hoạch triển khai giai đoạn 2 của dự án và đang chờ ý kiến của các sở, ngành liên quan để UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.

Mong sớm triển khai giai đoạn 2 vì nhu cầu lớn

“Trong lúc đang chờ ý kiến của các sở, ngành, chúng tôi chưa thể trả lời khi nào thì triển khai giai đoạn 2. Tuy nhiên, về góc độ chủ đầu tư rất mong muốn sớm triển khai vì nhu cầu của người dân rất lớn” - ông Phạm Thái Bình nói.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ xây dựng khoảng 500 căn nhà ở xã hội, tương đương với số căn của giai đoạn 1.

Về thông tin thời gian qua có dư luận cho rằng, nhiều người ở nhà ở xã hội nhưng là cán bộ, công chức thu nhập khá, có ôtô, ông Bình khẳng định, khi phê duyệt danh sách, lựa chọn đối tượng đã đúng theo quy định, còn có thể sau đó có sự chuyển nhượng ngoài thị trường sang cho người có thu nhập khá thì không thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của chủ đầu tư.

Việc nhiều người ở nhà ở xã hội có ôtô ông Bình cho rằng, cũng là bình thường bởi có thể họ vay mượn để mua hoặc được cha mẹ cho, còn khi chọn đối tượng thì căn cứ vào thực tế họ chưa có nhà ở và thu nhập của họ dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân là được xem xét, phê duyệt.

Ông Bình phân tích thêm, hiện nay xu thế của giới trẻ là muốn vừa có cả ôtô, vừa có cả nhà dù mức thu nhập còn thấp. Để làm được điều đó, ví dụ họ có 300 triệu đồng thì dùng 150 triệu đồng mua ôtô trả góp, dùng 150 triệu đồng mua một căn nhà ở xã hội trả góp. Trong khi mua đất làm nhà ở thì phải hết tiền tỉ, thậm chí vài, ba tỉ đồng.

Đại diện Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm, mỗi căn Nhà ở xã hội giai đoạn 1 ở Hà Tĩnh có diện tích từ 50 - 70m2, thời gian qua được bán với giá trung bình 9,2 triệu đồng/m2.

Trong số gần 500 căn của giai đoạn 1 hiện còn 80 căn để bán đợt cuối cùng nhưng có đến 309 hồ sơ thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội đăng ký mua. Hiện Sở Xây dựng là đơn vị chủ trì xét duyệt đối tượng đang rà soát hồ sơ, khi rà soát xong sẽ chuyển về cho chủ đầu tư để thực hiện.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 18 diễn ra vào giữa tháng 7.2022, đại biểu đã chất vấn về vấn đề nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu.

Sau khi đại diện Sở Xây dựng Hà Tĩnh có giải trình, trả lời chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đã chỉ đạo cần phải sớm triển khai giai đoạn 2 của Dự án Nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu lớn của người có thu nhập thấp, thuộc đối tượng của dự án.

Tác giả: Trần Tuấn

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP