Giáo dục

Cảnh báo ma túy trong gói nước trái cây bán gần các trường học

Ngày 4-7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa có cảnh báo về tình trạng ma túy xâm nhập gần trường học, có trong thực phẩm chức năng, nước trái cây nhằm vào học sinh, sinh viên.

Hình ảnh gói có chứa chất ma túy dạng nước dâu - Ảnh Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Theo điều tra, xác minh của Phòng cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua, trên địa bàn xuất hiện loại ma túy thường được đựng trong các gói trà giảm cân, đông trùng hạ thảo, gói bột nước trái cây có in dòng chữ dễ nhầm lẫn như: "Crispy fruit", "Crispy fruit grape", hoặc "nước dâu", "nước vui", cà phê "White coffe"…

Đây là sản phẩm nhìn bề ngoài giống một loại nước giải khát, trong đó có dạng gói hương dâu, hương nho, hương xoài. Theo kết quả giám định của cơ quan công an, số ma túy trên là một loại ma túy mới xuất hiện, được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như: MDMA, ketamine, diazepam.

Trên bao bì sản phẩm không ghi thông tin của nhà sản xuất, cũng như xuất xứ của sản phẩm, bên trong là chất bột có màu tím, màu hồng, màu vàng.

Hình ảnh gói có chứa chất ma túy dạng nước xoài - Ảnh Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp


Loại ma túy này hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều.

Số thực phẩm chức năng, nước uống trái cây có chứa chất ma túy được vận chuyển về Việt Nam theo dạng hàng xách tay, được rao bán tại các shop online, tụ điểm vui chơi, giải trí, quán bar, pub.

Bên cạnh đó, các đối tượng còn bán chất gây nghiện này gần trường học phổ thông, đại học nhằm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng chất ma túy.

Để ngăn chặn các loại ma túy dạng mới xâm nhập vào học đường, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật, theo dõi thông tin tuyên truyền về tác hại của ma túy, đặc biệt là các loại ma túy mới.

Hình ảnh gói có chứa chất ma túy dạng nước nho - Ảnh Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp


Các bậc phụ huynh chú ý giáo dục, khuyến cáo con em mình trong độ tuổi thanh thiếu niên không tham gia tàng trữ, sử dụng chất ma túy, không sử dụng thuốc lá điện tử, các thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc.

Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các hộ kinh doanh khác tuyệt đối không được tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm chức năng, thuốc lá điện tử, thuốc kích thích (có thể là ma túy núp bóng) trôi nổi không rõ nguồn gốc, để bày bán dễ gây nhầm lẫn cho người dân, học sinh khi mua, sử dụng.

Tác giả: Hà Đồng

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP