Du lịch

Bất ngờ bên trong hang động có 4.000 pho tượng Phật được chạm khắc tinh xảo

Tọa lạc ở phía bắc cố đô Luang Prabang trên dòng Mekong, khi bước vào bên trong hang, du khách sẽ choáng ngợp với hàng nghìn pho tượng Phật bằng gỗ trên vách động.

Pak Ou bao gồm các động đá vôi Tham Ting (Động dưới) và Tham Theung (Động trên), nằm cách trung tâm Luang Prabang của Lào chừng 25 km về phía bắc. Nơi này có lịch sử hàng nghìn năm.

Trong đó, những hang động chỉ có thể tiếp cận bằng thuyền, mất khoảng 2 tiếng đi từ trung tâm Luang Prabang. Trong đó, có những động gây ấn tượng với hơn 4.000 pho tượng Phật bằng gỗ, được chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Du khách đi thuyền tới hang Pak Ou

Đó là những bức tượng Phật cổ với niên đại hơn 300 năm, đủ loại kích thước và hình dáng. Theo tài liệu ghi lại, khi kinh đô Luang Prabang bị xâm lược, người dân Lào đã không quản ngày đêm chèo thuyền vào hang trốn giặt và cất giấu tượng Phật.

Những pho tượng cổ đã có niên đại khoảng hơn 300 năm

Từ Động dưới tới Động trên khoảng 200 bậc thang, có hàng nghìn tượng Phật. Trong số đó, có những pho tượng còn nguyên vẹn, nhưng cũng có tượng bị ảnh hưởng nặng do thời gian. Bên cạnh những bức tượng kích thước lớn là vô số tượng Phật nhỏ nằm rải rác trên vách động.

Vô số tượng Phật với nhiều tư thế, kích thước khác nhau, được chạm khắc rất tinh xảo

Bước vào trong hang, du khách sẽ thấy tượng Phật ở nhiều tư thế khác nhau, từ thiền định cho tới niết bàn, toát lên trạng thái bình an, thanh tịnh. Do bên trong hang không có ánh sáng, nên trước khi vào đây, du khách được nhắc mang theo đuốc hoặc những vật chiếu sáng.

Một góc không gian bên trong hang động có tầm nhìn hướng về dòng sông

Theo người dân địa phương, hanh Tham Ting cũng chính là nơi phổ biến để người dân địa phương tới thắp hương và cầu nguyện.

Men theo lối bậc thang để vào trong hang

Du khách vào trong hang phải mang theo đuốc hoặc các vật thắp sáng, vì bên trong không có hệ thống điện

Khung cảnh hữu tình của non nước bên ngoài hang cũng đủ đắm say lòng du khách

Trước kia theo truyền thống cũ, hàng năm nhà Vua sẽ tới thăm hang vào ngày tết Pimay (Tết té nước ở Lào). Sau đó, người dân cũng đi thuyền từ Luang Prabang ngược dòng Mae Nam Kong tới hang Pak Ou hành hương, với nghi thức dùng nước hoa thơm tắm Phật.

Tác giả: Quốc Việt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP