Tin Hà Tĩnh

Bắt đối tượng lừa đảo chạy án ‘thoát tù chung thân’ chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Ngày 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Vũ Anh Tuấn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra, trước đó, chị N.T.L (SN 1977, trú tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có con trai là Nguyễn Đình Chính (SN 1995) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ và khởi tố về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tháng 4/2021, Chính bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên án phạt tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy."

Vũ Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) bị khởi tố bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Sau khi xét xử sơ thẩm, chị L. đề nghị ông N.T.Q (là luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho Chính trong giai đoạn truy tố và xét xử) làm đơn kháng cáo và đưa 1,5 tỷ đồng cho ông Q. để tìm cách xin giảm án cho Chính.

Ông Q. đã gặp và đưa cho Vũ Anh Tuấn (SN 1975, trú xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) số tiền 600 triệu đồng để nhờ người này tìm cách xin giảm án cho Chính.

Ngay sau khi Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm và tuyên y án tù chung thân đối với Nguyễn Đình Chính, chị L đã gặp ông Q yêu cầu trả lại tiền. Ông Q điện thoại yêu cầu Tuấn vào Hà Tĩnh để gặp gia đình chị L.

Gặp chị L, Vũ Anh Tuấn giới thiệu bản thân làm “công tác đặc biệt trong lực lượng công an” và nói có thể đưa Chính (đang chấp hành án tù chung thân) ra ngoài bằng cách cho cộng tác với lực lượng công an, không phải chấp hành án trong trại giam.

Do tin tưởng Tuấn, từ cuối năm 2021 đến tháng 5/2022, chị L. đã đưa cho Tuấn tổng số tiền 3,72 tỷ đồng. Sau khi biết Tuấn không có khả năng giúp đỡ con trai mình, chị L nhiều lần đòi lại tiền. Đến nay, Tuấn mới trả lại cho gia đình chị L 200 triệu đồng.

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, có đủ căn cứ xác định Vũ Anh Tuấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của chị L. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Anh Tuấn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tác giả: Đ.G

Nguồn tin: congan.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP