Nhân ái

Xót xa bé gái 13 tuổi bị bệnh hiểm nghèo trở về từ Campuchia đang chới với giữa lằn ranh sự sống

Trở về với mẹ từ mảnh đất Camphuchia với đôi bàn tay trắng, bé Trinh mang trong mình căn bệnh hiểm phải vào viện cấp cứu gấp và đang ở giữa lằn ranh của sự sống. Mẹ con Trinh không một xu dính túi, ông ngoại bé vội gom được ít tiền lập cập chạy đến viện cứu cháu, còn người mẹ bất lực nhìn cô con gái bé bỏng chết mòn trên giường bệnh...

Tính mạng nguy nan vì sốc sốt xuất huyết

“Trinh ơi, mẹ đây, tỉnh lại đi con, đừng im lặng như vậy mẹ sợ lắm”. Đáp lại tiếng gọi của người mẹ chỉ có tiếng máy thở đều nhịp "tút… tút...". Trên giường bệnh, bé gái với làn da bầm tím cơ thể chằng chịt những thiết bị y tế theo dõi liên tục các chỉ số sinh hiệu. Cháu đã nằm bất động, hôn mê sâu gần 1 tuần qua, máu từ trong miệng thi thoảng vẫn trào ra, sự sống của cháu đứng giữa lằn ranh sinh tử.

Người mẹ nghẹn ngào gọi tên con trong vô vọng

Bệnh nhi đang trong tình trạng nguy kịch là Võ Thị Trinh (13 tuổi) con gái chị Võ Thị Trang (43 tuổi, quê Sóc Trăng hiện đang sinh sống ở Campuchia). Gạt nước mắt, chị Trang nghẹn ngào kể, cách đây hơn chục hôm, Trinh đi học về thì than trong người mệt và lên cơn sốt. Thấy con ốm, chị Trang đi mua thuốc về cho con uống như những lần ốm trước nhưng bé Trinh vẫn sốt cao liên tục.

Dưa con đến phòng khám tư, bác sĩ nói cháu bị viêm họng và cho toa thuốc về uống nhưng mấy ngày sau bệnh vẫn nặng. Sang ngày thứ 5, chị Trang mừng rỡ khi thấy con bớt sốt tự đi lại được. Nhưng niềm vui của chị ngắn chẳng tày gang ngày hôm sau Trinh lại đổ bệnh trầm trọng hơn với biểu hiện chảy máu mũi, chảy máu chân răng.

Gần 1 tuần qua, bé Trinh rơi vào mê sâu, nguy kịch tính mạng

Sợ hãi, chị Trang vội đưa con về Việt Nam thăm khám ở bệnh viện huyện Bù Đốp (Bình Phước). Sau khi kiểm tra các bác sĩ vội chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, các bác sĩ tiếp tục chỉ định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM. Tối 2/5, chỉ vài giờ sau khi nhập viện, bệnh nhi bị xuất huyết nặng, máu trào ra mũi, miệng.

Bệnh nhi đang được theo dõi, điều trị liên tục

“Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, chúng tôi xác định bệnh nhi bị sốt xuất huyết đã rơi vào tình trạng sốc, xuất huyết nặng, suy đa tạng. Đây là ca bệnh rất nặng, nhập viện trễ, nguy cơ tử vong lên tới 90%. Còn nước còn tát, chúng tôi quyết định đặt nội khí quản hỗ trợ thở máy, điều trị nội khoa tích cực kết hợp truyền máu, lọc máu” – BS Trần Kim Hùng, khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho hay.

Gia đình nghèo khổ, bất lực nhìn con chết mòn

Bên giường bệnh cháu ngoại, ông Võ Văn Hết (67 tuổi) bùi ngùi: “Gia đình tôi quê ở Sóc Trăng, cuộc sống khó khăn quá nên phải sang Campuchia tìm kế mưu sinh. Nhưng giữa đồng đất xứ người gần 20 năm qua, chúng tôi cũng chỉ làm thuê, làm mướn sống qua ngày, đến nay gia đình vẫn chưa được nhập tịch, hoàn cảnh khó khăn lắm. Mẹ bé Trinh đã li hôn với người chồng quốc tịch Campuchia, nhiều năm qua một mình đi bán dạo cà phê, nước giải khát để nuôi bé Trinh và đứa em trai”.

Ông Võ Văn Hết đau đớn chia sẻ về cảnh bi thương của đứa cháu ngoại

“Mẹ con tôi không có nhà cũng không có đất, đang ở đậu nhà ông ngoại. Mỗi ngày đi bán nước tôi cũng kiếm được 50 đến 70 nghìn nuôi các con ăn học. Dù nghèo khó nhưng bé Trinh rất chăm học, năm nào cũng đạt loại giỏi, ngoài việc học con còn phụ giúp được việc nhà. Tôi đang hi vọng con sẽ học hành nên người để cuộc sống bớt khổ rồi mẹ con tìm cách về Việt Nam sinh sống nhưng không ngờ tai họa ập đến” – chị Trang nghẹn ngào.

Các thiết bị hồi sức cấp cứu được huy động tối đa để cứu bệnh nhi

Những khoản tiền ít ỏi có được từ công việc bán nước dạo của chị Trang chỉ giúp mẹ con họ sống tằn tiện qua ngày nên khi bé Trinh đổ bệnh người mẹ đã rơi vào cảnh cùng đường.

“Tôi đưa con sang Bình Phước, trong túi chỉ có hơn 500 nghìn đồng, nghĩ bé chỉ bị bệnh nhẹ bác sĩ khám, cho thuốc rồi về, không ngờ bệnh lại nặng đến mức này. Khi phải chuyển viện xuống Sài Gòn, tôi không lo nổi tiền xe, các y bác sĩ tốt bụng đi quyên góp tiền giúp đỡ, họ nói nếu không đưa đi nhanh con tôi khó qua khỏi”.

Bé Trinh bị sốc, xuất huyết nặng, suy đa cơ quan, chi phí điều trị tốn kém

Cháu rơi vào nguy kịch, con không còn đồng nào trong túi, nhưng giữa xứ người chẳng thể vay mượn được ai, ông Hết gom góp cả tiền và bán vội một số vật dụng trong nhà rồi đến bệnh viện.

“Tôi gom tất cả được hơn 6 triệu, mới đóng tạm ứng 5 triệu còn hơn 1 triệu để mua tã và vật dụng cá nhân cho cháu. Bé không có bảo hiểm y tế của Việt Nam, tiền viện phí hiện đã lên tới hơn 70 triệu, thời gian tới còn tốn kém thêm nữa. Gia đình tôi chỉ còn có mấy mét đất nhưng chưa được cấp quyền sử dụng giờ muốn bán cũng không được, bây giờ không lẽ ngồi nhìn cháu chết dần”.

Bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa và mong cộng đồng tiếp sức để giữ lại sinh mạng cho bệnh nhi

Theo BS Trần Kim Hùng, sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhi đã có những diễn tiến tích cực, tình trạng suy gan, suy thận đang từng bước được khống chế. Tuy nhiên, bé Trinh còn phải điều trị tích cực kết hợp lọc máu ít nhất 1 tuần nữa, chi phí ước tính tốn khoảng 70 triệu đồng. “Chúng tôi đang cố gắng hết sức về mặt chuyên môn để cứu chữa cho bệnh nhi, nhưng nếu không có thuốc, vật tư y tế tiêu hao và các thiết bị máy móc hỗ trợ, bác sĩ cũng chẳng thể làm được gì hơn. Chúng tôi rất mong cộng đồng tiếp sức để bệnh nhi có cơ hội vượt qua giai đoạn hiểm nghèo”.

Tác giả: Vân Sơn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP