Nông thôn mới

Xã Đức Giang: Coi trọng quy hoạch nghĩa trang và môi trường

Đối với các xã xây dựng nông thôn mới (NTM) giải bài toán quy hoạch nghĩa trang và xử lý vệ sinh môi trường là cả vấn đề vô cùng khó khăn, nhưng trong tiến trình xây dựng NTM xã Đức Giang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã tìm được lời giải.

Xã Đức Giang (Hà Tĩnh): Coi trọng quy hoạch nghĩa trang và môi trường - Ảnh 1

Nhân dân dọn dẹp, vệ sinh, làm hàng rào giúp nhau

Xem trọng công tác quy hoạch

Theo ông Nguyễn Quang Điền, Bí thư Đảng ủy xã Đức Giang, trước đây xã Đức Giang có 5 nghĩa địa, việc chôn cất hết sức tùy tiện không chỉ ảnh hưởng vệ sinh môi trường, đất đai sản xuất mà còn nẩy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Trước tình hình đó,  Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã đưa vấn đề quy hoạch nghĩa trang trưng cầu ý kiến nhân dân. Sau một thời gian thống nhất được ý kiến, tâm tư nguyện vọng của bà con, ngày 20/4/2016, UBND xã Đức Giang đã ra Quyết định số: 994 “Về việc đóng cưả nghĩa trang ngoài vùng quy hoạch nghĩa trang xã Đức Giang” đồng thời ban hành “Quy chế tổ chức lễ tang và quản lý nghĩa trang xã Đức Giang”.

Theo đó, nghĩa trang động Nhà Thần diện tích: 7.006m2, Động Đỏ diện tích: 3.612m2 thuộc thôn Hợp Phát phải đóng cửa kể từ ngày 20/4/2016. Đồng thời tập trung quy hoạch 3 nghĩa trang: Nhà Nấu, Nhà Mằng với diện tích: 35.800m2, tại khu vực nhà Nấu; nghĩa trang Động Choắt , diện tích: 18.600m2 tại khu vực Động Choắt; nghĩa trang Cây Trai, Cồn Đá Bạc với diện tích 35.800m2.

Ông Nguyễn Huân Chương (thôn 3 Bồng Giang) cho biết: “ Tôi đánh giá rất cao việc quy hoạch nghĩa trang của UBND xã. Cái khó của quy hoạch không phải thiết kế mới hoàn toàn, mà trên hiện trạng vốn có,  điều chính, mở rộng diện tích, xây dựng khuôn viên, làm đường bê tông vào nghĩa trang, làm cổng nghĩa trang, và những diện tích còn lại được quy hoạch chia lô cho từng dòng họ  là vô cùng hợp lý. Tôi ủng hộ phương án này”.

Theo ông Lê Trọng Tường, Trưởng thôn 2 Bồng Giang cho biết: “Tất cả công dân thôn 2 Bồng Giang nhất trí 100% quy hoạch lại nghĩa trang Động Choắt .  Từ ngày quy hoạch, UBND đã cho xây dựng khuôn viên, làm hàng rào, trâu bò không vào phá hoại được;  đổ đường bê tông rộng 4m xe tang vào được nên vô cùng thuận lợi; nghĩa trang sạch sẽ không ô uế như trước”.

Chúng tôi đã cùng với các lãnh đạo địa phương đến nghĩa trang Động Choắt, Nhà Nấu, Nhà Mắng, Cồn Đá Bạc. Ba nghĩa trang này xa khu dân cư, ở trên đồi cao, phía trước sông ngàn Sâu, xung quanh là những cánh đồng. Những phần mộ được chôn cất từ trước đã được xây dựng, diện tích còn lại đã được phân lô chia cho các dòng họ. Ông Nguyên Minh Vinh, Chủ tịch UBND xã Đức Giang cho rằng: “ Trước mắt chúng tôi giao cho địa chính quy hoạch, sau đó sẽ lấy ý kiến của Hội người cao tuổi, Mặt trận thôn cùng các tổ chức đoàn thể khác để trưng cầu các mẫu mã mồ xây dựng vừa đảm bảo đẹp, bền chắc, vừa tiết kiệm được diện tích đất, đúng với quy hoạch”.

Giải pháp quy hoạch nghĩa trang của xã Đức Giang rất cần được nhân rộng và phổ biến với các địa phương có thực trạng tương tự.

Xã Đức Giang (Hà Tĩnh): Coi trọng quy hoạch nghĩa trang và môi trường - Ảnh 2Nhân dân dọn dẹp, vệ sinh, làm hàng rào giúp nhau

Thực hiện 5 không, 5 sạch

Phong trào 5 không (không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bạo lựcgia đình; không  sinh con thứ 3; không trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học)  5 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, sạch đường, sạch đồng) đã làm thay đổi bộ mặt NTM Đức Giang. Chị Phan Thị Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: “ Phong trào 5 không ba sạch của Trung ương hội Phụ nữ Việt Nam phát động, nhưng về Đức Giang chúng tôi phấn đấu 5 sạch, thêm 2 sạch là sạch đường, sạch ngõ”.

 Khi chúng ta chưa có công nghệ để xử lý rác thải, cách làm của Đức Giang, mỗi gia đình tự xử lý rác thải tại chỗ rất đáng khuyến khích.  Về Đức Giang, hầu hết nhà nào cũng xây hố rác để tự xử lý. Ông Phan Đức Anh, Bí thư Chi bộ thôn 2 Bồng Giang cho biết: “ Rác cứng chai lọ, bình vại thì thu gom đập ra xây táp lô xây tường; rác lá cây, rơm ra phơi khô cho vào lò đốt. Những gia đình chăn nuôi thì xây hầm biôga vừa xử lý được rác không ảnh hưởng môi trường vừa có ga để nấu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện đã có 432 hộ/782 hộ ở Đức Giang đã xây dựng được lò xử lý rác, trong đó thôn Hợp Phát đã có 87% hộ có lò đốt rác. “ Còn rác ở đường, chúng tôi giao đường thôn nào thôn ấy tự quản. Còn ở ngoài đồng, chúng tôi khuyến khích bà con sau khi sử thuốc xong, thu gom về hố rác gia đình để xử lý. Sắp tới chúng tôi cho xây dựng 5 lò rác ở 5 cánh đồng để thu gom rác “. Ông Phan Hân- Phó Chủ tịch UBND xã nói.

Vào chủ nhật vừa qua, chúng tôi được  Bí thư Đảng ủy xã dẫn đến các thôn  chứng kiến không khí xây dựng NTM ở đây hết sức nhộn nhịp: Tại thôn 2 Bồng Giang, thôn trưởng đang phụ trách một nhóm 7 người dọn dẹp, chôn cọc bê tông chăng dây thép gai cho gia đình chị Nguyễn Thị Lương. Chị Lương chồng mất, 2 con còn nhỏ, nên thôn xóm đến giúp. Theo ông Lê Trọng Tường, từ đầu năm đến nay thôn đã giúp được 17 hộ sửa sang, dọn dẹp hàng rào để cho cảnh quan thôn xóm khang trang, sạch sẽ hơn. Còn tại tổ dân cư thôn 3 Bồng Giang lại có mô hình tổ liên gia giúp nhau xây dựng nhà vệ sinh khép kín. Ông Nguyễn Huân Chương cho biết: “ Tháng 5 vừa rồi, chúng tôi hoàn thành xây dựng nhà vệ sinh khép kín cho hộ anh Nguyễn Doãn Minh (bịtâm thần), vợ nằm viện, 2 ông bà nội già cả đau yếu với tổng kinh phí 12 triệu, như vậy 100% gia đình tổ liên gia chúng tôi đã có nhà vệ sinh khép kín”.

Với cách làm trên, phong trào xây dựng NTM ở Đức Giang thực sự trở thành một điểm sáng trên huyện miền núi Vũ Quang, vốn từng được biết đến bởi hoang hút đói nghèo!

Xã Đức Giang (Hà Tĩnh): Coi trọng quy hoạch nghĩa trang và môi trường - Ảnh 3Người dân tự nguyện thu dọn rác thải vệ sinh môi trường nơi công cộng

T.H- N.N.V

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP