Formosa xả thải

Video: “Mục sở thị” hệ thống xả nước thải của Formosa

Ngày 20/2, PV Infonet đã đi cùng đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đến kiểm tra hệ thống xả thải của công ty Formosa.

Cụ thể, theo đại diện Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa cho biết, hiện hệ thống ống xả thải ra biển của công ty có 3 điểm thoát nước mặt bằng mương (nước mặt).

Và đại diện lãnh đạo Formosa cũng bác bỏ hoàn toàn thông tin về việc xả thải như video đang lan truyền trên mạng, đồng thời khẳng định Formosa không có cống xả thải nào nhỏ như cống xả thải trên video.

 Video PV ghi tại cổng B và cổng C. Cổng B chảy qua 5 cửa xả phụ và đang được gấp rút hoàn thiện, màu nước trong xanh, không có dấu hiệu ô nhiễm. Tương tự, tại cổng C cũng đang được nhà thầu thi công những hạng mục cuối. Điều dễ dàng nhận thấy, tại tất cả các hệ thống xả thải của Formosa đều bề thế, to lớn hơn rất nhiều lần so với cổng xả nước đỏ trong video.

Hiện, Formosa có 3 hệ thống mương thoát ở 3 khu vực của nhà máy, với kích cỡ lần lượt: cửa A rộng 29m, cao 5m, được chia thành 6 cửa nhỏ; cửa B và C rộng 20m, cao 4,8m, được chia thành 5 cửa.

Đối chiếu với kích cỡ cống xả nước của Formosa và cống xả thải trên video đang lan truyền trên mạng cho thấy không phù hợp.

Tại cổng C, 5 cửa xả đang được các công nhân xây dựng giai đoạn cuối để cho nước xả thải ra.

Theo quan sát của PV, nguồn nước mặt nổi đều trong vắt, không có hiện tượng nguồn nước bẩn, ô nhiễm.

Tại hệ thống xả thải Online (hệ thống xả thải cuối cùng tại Formosa) cũng là hệ thống xả thải công nghiệp hoạt động 24/24h.

Toàn bộ nguồn thải công nghiệp sẽ qua hệ thống lọc thải trước khi chảy ra biển.

Ông Nguyễn Văn Toàn – cán bộ của Viện Công nghệ môi trường cho biết, thực hiện nhiệm vụ quan trắc tại Formosa, mỗi ngày tổ công tác lấy mẫu 3 lần, có những lần lấy mẫu bất thường, đột xuất, không trùng thời gian. Qua kiểm nghiệm cho thấy, đến nay, chất lượng nước thải đầu ra của Formosa vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN52-cột B của Bộ TN&MT.

Chỉ đạo đoàn đi kiểm tra, ông Hoàng Thanh Tùng – Phó BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh nói: “Như chúng ta đã thấy, qua kiểm tra thực tế, Formosa không có cống xả thải nào như video lan truyền trên mạng xã hội.

Tỉnh sẽ có ý kiến chính thức đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm các đối tượng đưa thông tin bịa đặt Formosa xả thải ra dải nước màu đỏ gây hoang mang dư luận.”

Hà Vũ – Trương Hoa – Đặng Sơn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP