Formosa xả thải

Hà Tĩnh: Lại xuất hiện dải nước biển màu đỏ tại cảng Sơn Dương

Ngày 4/4, tại khu vực cảng Sơn Dương (Công ty Formosa Hà Tĩnh) tiếp tục xuất hiện dải nước màu đỏ. Theo các chuyên gia nhận định, đây là hiện tượng thiên nhiên bình thường.

Theo đó, vào khoảng 10h sáng 4/4, tại khu vực tiếp giáp giữa bến tàu Tây 1 và Nam 1, cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện một dải nước đỏ dài khoảng 10m tấp vào cảng. Ngay sau khi xuất hiện dải nước màu đỏ, các cán bộ của đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (đang làm việc tại Cty Formosa) cũng đã có mặt và tiến hành lấy mẫu nước để đem đi phân tích. Và sau đó vài tiếng đồng hồ, dải nước đỏ này cũng đã biến mất.


Vệt nước màu hồng xuất hiện tại cảng Sơn Dương vào sáng nay 4/4. Ảnh: HV

Có mặt tại hiện trường, GS. TSKH Dương Đức Tiến, Giám đốc Trung tâm công nghệ sinh học BIOLAP (tham gia cùng đoàn công tác của Bộ TN&MT làm việc tại Cty Formosa) cho biết, vệt nước đỏ xuất hiện tại khu vực cảng Sơn Dương vào sáng nay (4/4) là hiện tượng thiên nhiên, do tảo nở hoa.

“Hiện tượng này thường xuất hiện khi thời tiết thuận lợi như nắng ấm và thường lặp đi lặp lại nhiều lần. Hiện tượng tảo nở hoa sẽ tiết ra các độc tố khiến hàm lượng NH3 tăng và làm giảm nồng độ ôxy trong nước, gây ra hiện tượng cá chết”, GS. TSKH Dương Đức Tiến cho biết.

Trước đó, vào các ngày 19/1, 17/2, 23/2 tại vùng biển xã Kỳ Lợi, Khu vực cầu cảng Sơn Dương và xã Kỳ Hà cũng từng xuất hiện dải nước màu đỏ. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho biết đây chỉ là một hiện tượng thiên nhiên bình thường.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP