Ông Putin đã bỏ qua bữa ăn trưa với các nhà lãnh đạo thế giới và về nước trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Brisbane kết thúc với lời giải thích là ông cần tranh thủ nghỉ ngơi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin rời Australia về nước

Tuy nhiên, ông bác bỏ thông tin cho rằng việc ông bị “lạnh nhạt” tại G20 là nguyên do chính khiến ông rời hội nghị sớm, và khẳng định ông cần phải về nhà để ngủ một vài giờ.

Ông giải thích: “Tôi sẽ mất chín giờ bay để đến Vladivostok và quãng thời gian tương tự để tới Moscow. Sáng thứ Hai tôi phải đi làm và tôi cần ngủ 4-5 giờ.”

Tại hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo thế giới đã đối đầu với Tổng thống Nga vì Nga đã không kiềm chế lực lượng của mình ở Đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama coi sự gây hấn của Nga là “kinh khủng”, trong khi Thủ tướng Canada Stephen Harper nói thẳng với ông Putin: “Hãy rút khỏi Ukraine.”

Thủ tướng David Cameron cũng cảnh báo rằng ông Putin có thể bị cô lập hoàn toàn khỏi cộng đồng quốc tế trừ phi chấp nhận nhượng bộ nhằm thay đổi cục diện.

Tuy nhiên, ông Cameron cho biết, cuộc chiến sẽ không thể giải quyết nhanh chóng và điều này sẽ đòi hỏi “sức chịu đựng” của cả Liên minh châu Âu và Nga.

Ông nói: “Đây sẽ là một cuộc thử nghiệm khả năng chịu đựng và thử thách ý chí chính trị của Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ vượt qua cuộc thử nghiệm này, bằng chứng là những gì chúng tôi đã đạt được cho tới giờ.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ mọi người cảm thấy ngạc nhiên khi EU và Mỹ cùng chung quan điểm cho rằng những gì đã xảy ra ở Crimea và những gì đang xảy ra ở Ukraine là không thể chấp nhận được. Sau đó, từng bước một, chúng tôi đã áp đặt lệnh trừng phạt và những biện pháp cần thiết khác để cho thấy rằng việc một quốc gia lớn “ức hiếp” một quốc gia nhỏ hơn là một điều không thể chấp nhận được ở thế kỷ 21 này.

“Chúng ta phải lưu tâm đến sự việc này, và tôi nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian để đạt được kết quả chúng ta mong muốn.”

Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng ông Putin có thể bị cô lập hoàn toàn khỏi cộng đồng Quốc tế

Cũng chính tại Hội nghị này, ông Putin cáo buộc chính quyền ở Kiev áp đặt lệnh “phong tỏa kinh tế” đối với khu vực ly khai nói tiếng Nga của Lugansk và Donetsk. Theo tổng thống Nga: “Tôi cho rằng đây là một sai lầm nghiêm trọng, bởi vì chính họ đang tự tay “xẻ đi” những vùng lãnh thổ từ đất nước của họ. Tôi không hiểu nguyên nhân tại sao họ lại làm như vậy”.

Ông mô tả các cuộc hội đàm giữa ông và các lãnh đạo châu Âu về vấn đề Ukraine là “rất thẳng thắn, rất đáng kể, và hữu ích”.

“Tôi nghĩ chúng tôi đã tiến gần đến điểm chung giúp chúng tôi hiểu nhau hơn,” ông nói. “Chúng tôi có động lực của riêng mình, và các vị lãnh đạo khác đã bày tỏ mối quan ngại của họ đối với tôi. Tôi nghĩ rằng điều này hữu ích đối với chúng tôi.”

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông đã có một hội đàm thẳng thắn với ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh. Tại cuộc hội đàm này, tổng thống Mỹ đã cảnh báo rằng ông Putin sẽ tiếp tục “bị cô lập” nếu ông Putin vẫn “quyết tâm giữ vững” con đường ông đã chọn.

 Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ Mirror, một trang tin đời sống xã hội của Anh. Mirror có một lượng bạn đọc khá lớn trên toàn thế giới nhờ vào tính đa dạng và độc đáo của thông tin mà tờ này xuất bản.

Phương Lâm (lược dịch)