Tin thế giới

So sánh lương của các nguyên thủ thế giới

Tổng thống Mỹ được trả lương cao gấp gần 4 lần của Tổng thống Nga Vladimir Putin và gần 20 lần của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các nguyên thủ G7 xem một màn trình diễn bay tại Taormina, Sicily, Italy (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ được trả lương 400.000 USD/ năm. Lần cuối cùng Quốc hội Mỹ điều chỉnh tăng mức lương này là năm 2001 và giữ đến bây giờ. Tuy nhiên, ông Donald Trump sau khi trúng cử tổng thống vào tháng 11 năm ngoái đã tuyên bố chỉ nhận mức lương 1 USD/ năm.

Điều đó cũng khá dễ hiểu, khi ông Trump là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Năm 2015, ông Trump tuyên bố đã kiếm được gần 560 triệu USD. Forbes ước tính tổng tài sản của ông Trump cho đến cuối năm ngoái là khoảng 3,7 tỷ USD.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin có mức lương chỉ bằng gần 1/3 mức lương của người đồng cấp Mỹ.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ, người đứng đầu nước này chỉ nhận được mức lương là 20.600 USD/năm. Như vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhận lương cao gấp gần 20 lần Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Pháp có thể đứng thứ 3 danh sách nếu người tiền nhiệm của ông, ông Francois Hollande, không quyết định cắt giảm lương 30% của quan chức chính phủ do suy thoái kinh tế vào năm 2012. Tổng thống mới Emmanuel Macron nhận được khoản lương gần 200.000 USD/năm.

Dưới đây là danh sách mức lương của một số nguyên thủ quốc gia:

(Nguồn: Business Insider)


Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP