Kinh tế

Trung Quốc cấm cửa 35 hãng thực phẩm Đài Loan trước khi bà Pelosi đến

Trung Quốc đại lục dừng nhập hàng của 35 hãng bánh quy và bánh ngọt của đảo Đài Loan (Trung Quốc) từ đầu tuần này, như một lời cảnh báo đến Đài Bắc trước khi đón Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin CNA đưa tin, trong số 3.200 công ty Đài Loan (Trung Quốc) đăng ký với Hải quan Trung Quốc đại lục theo danh mục thực phẩm, 2.066 mặt hàng đã bị đưa vào danh sách “dừng nhập khẩu”.

Trong số 107 mặt hàng thuộc danh mục bánh quy, bánh ngọt và bánh mì, 35 mặt hàng bị đưa vào danh sách “dừng nhập khẩu”, theo tính toán của Reuters dựa vào số liệu đăng ký được đăng trên trang web của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

“Tôi chỉ biết về lệnh cấm trước khi tôi đi làm vào tối qua”, quản lý kinh doanh của một trong những hãng thực phẩm bị ảnh hưởng nói với Reuters. Người này nói rằng anh không biết lý do vì sao công ty anh bị cấm.

Việc dừng nhập khẩu diễn ra khi Trung Quốc nhiều lần cảnh báo bà Pelosi chớ thăm Đài Bắc. Bắc Kinh cho rằng chuyến thăm này đi ngược lại nguyên tắc "Một Trung Quốc" mà Washington cam kết tuân thủ.

Chưa biết Bắc Kinh có dừng nhập mặt hàng nào nữa không, nhưng xuất khẩu của Đài Loan (Trung Quốc) sang đại lục chủ yếu là hàng điện tử, linh kiện, máy móc, đồ nhựa và hoá chất.

Từ năm ngoái, Trung Quốc cấm một số mặt hàng của Đài Loan, bao gồm cá mú, dứa và táo.

Năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc đại lục từ Đài Loan đạt 198 tỷ USD, theo số liệu thống kê của Đài Bắc.

Ngày 2/8, giá cổ phiếu ngành thiết bị bán dẫn giảm trên toàn cầu vì thông tin bà Pelosi sắp thăm Đài Loan (Trung Quốc), làm dấy lên lo ngại về nguy cơ căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Đài Loan (Trung Quốc) là nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới theo hợp đồng. Giá cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn TSMC giảm 2,4% trong phiên cuối ngày, còn của United Microelectronics Corp giảm 3%.

Thị trường chứng khoán Đài Loan (Trung Quốc) giảm 1,6%, mức giảm lớn nhất trong vòng 3 tuần qua, trong khi chứng khoán Trung Quốc đại lục hứng cú giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng, khi căng thẳng gia tăng gây lo ngại cho các thị trường châu Á.


Tác giả: Bình Giang

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP