Chuyện khó tin

Trâu của Xồng Bá Rê được trả giá 5.000 USD ở miền Tây xứ Nghệ

Con trâu vừa đạt giải nhất tại cuộc thi trâu bò đẹp ở huyện Kỳ Sơn vừa có người ngã giá 5.000 USD.

Đây không thuần túy là sự kiện “nóng” ở địa bàn rẻo cao mà hơn hết trở thành động lực để đồng bào dân tộc thiểu số phát triển mạnh hơn nữa nghề chăn nuôi đại gia súc.

Vượt quãng đường hơn 70 km từ bản Mường Lống 2 (xã Mường Lống) anh Xồng Bá Rê đưa chú trâu đực to khỏe đến Nậm Cắn tham gia hội thi trâu bò đẹp do huyện Kỳ Sơn tổ chức. Vượt qua các vòng thi 1 cách xuất sắc, con trâu đực của Bá Rê đạt giải nhất với phần thưởng 2 triệu đồng.

Trâu của Xồng Bá Rê 7 tuổi, cân nặng 894 kg

Trâu của Xồng Bá Rê năm nay 7 tuổi, cân nặng 894 kg. Con trâu của anh được mọi người trầm trồ khen ngợi với cặp sừng to, cong vút, 4 chân to vững chãi, lông bóng mượt. Theo đánh giá của ban giám khảo, đây là con trâu to khỏe và đẹp nhất của hội thi năm nay. Không chỉ khỏe, đẹp, khi vào cuộc chọi trâu của Bá Rê cũng hăng hái và dũng mãnh không kém. Những cú húc, tì và hất của chú trâu này luôn khiến các đối thủ khác phải khiếp sợ.

Không chỉ khỏe, đẹp mà khi xung trận, chú trâu số 3 của Xồng Bá Rê cũng khiến các đối thủ khác phải khiếp sợ.

Xồng Bá Rê cho hay, con trâu này được anh mua từ Lào về với giá 55 triệu đồng. Cả gia đình anh đều quý và rất thân thiết với trâu. Hàng ngày mọi người trong gia đình thay nhau vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, lấy cỏ voi về chăm sóc trâu. Ngoài ra, anh còn trồng thêm sắn tươi để bổ sung nguồn thức ăn cho trâu, nhờ đó trâu phát triển rất tốt. Những lúc ở bản, xã tổ chức lễ hội chọi trâu, anh đều cho trâu tham gia. Và trong các cuộc thi đó, trâu anh đều giành giải nhất. Anh cho biết, có nhiều người trả giá 5.000 USD (khoảng 110 triệu đồng) để mua lại trâu nhưng gia đình không bán.

Giành giải nhất bò đẹp năm nay thuộc về chú bò 6 tuổi của anh Hạ Giống Chùa đến từ bản Huồi Phe (xã Mường Típ). Bò của Hạ Giống Chùa cũng xuất sắc vượt qua các đối thủ khác nhờ trọng lượng lớn (538 kg) khỏe, đẹp.

Chú bò của Hạ Giống Chùa 6 tuổi, cân nặng 538 kg.

Theo những người nuôi bò có kinh nghiệm, chú bò này lông mượt, cặp sừng to khỏe và cong vút như bò tót, mông nở, chân trụ thấp và vững nên xứng đáng giành giải nhất. Khi vào chọi, các đối thủ khác thấy nó đã phải khiếp sợ bỏ chạy hoặc đấu được 1 lúc đã bị thua cuộc bởi những cú tông thẳng, gài sừng hiểm hóc.

Chú bò này được đánh giá là đẹp, khỏe bởi cặp sừng nhọn và cong vút, thân hình như bò rừng.

Hạ Giống Chùa cho biết, con bò này được anh mua về nuôi hơn 3 năm nay với giá 40 triệu đồng. Khi mua, anh nhờ những người có kinh nghiệm trong bản đi chọn rất kỹ lưỡng. Nhờ đó, qua 3 năm đổ công sức chú bò này mới có được thành tích như vậy. Vừa thi đấu xong, có người trả giá ngay 60 triệu đồng để được sở hữu con bò nay nhưng anh Giống Chùa nhất quyết giữ lại nuôi.

Theo Đào Thọ – Lữ Phú (Báo Nghệ An)

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP