Kinh tế

Tránh bị thiệt khi mua vàng ngày Thần Tài

Nhu cầu mua sản phẩm vàng trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) thường tăng cao và nhiều doanh nghiệp vàng kỳ vọng sức mua sẽ tăng mạnh so với cùng kỳ khi ngày Thần Tài rơi vào chủ nhật, 25-2.

Ngày 24-2, một ngày trước vía Thần Tài nhưng thị trường vàng đã khá nhộn nhịp, nhu cầu mua vàng, các sản phẩm vàng cầu may của khách hàng tăng khá cao so với ngày thường.

Giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết khác nhau, dao động trong khoảng từ 36,98 triệu đồng/lượng đến 37,38 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).

Quan niệm mua vàng vào ngày Thần Tài sẽ đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới giúp thị trường vàng thường trở lên sôi động, nhộn nhịp trong ngày này. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp không chỉ bán vàng miếng, nhẫn trơn mà còn hàng loạt sản phẩm vàng trang sức, bộ tượng Phúc - Lộc - Thọ bằng vàng, linh vật bằng vàng như gà vàng, chó vàng…

Tuy nhiên, do được chế tác tinh xảo nên giá tiền công của các sản phẩm này không hề rẻ. Và khách hàng cần lưu ý tìm hiểu kỹ giá bán, tiền công để tránh bị thiệt khi có nhu cầu bán lại.

Mua vàng miếng hoặc nhẫn tròn trơn sẽ thuận lợi trong việc mua đi bán lại

Chẳng hạn, sản phẩm vàng Kim Thiềm Chiêu Tài (ếch ngậm vàng) của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (PNJ) bằng vàng 24K, trọng lượng 1 lượng có giá bán 39,44 triệu đồng, trong đó tiền công khoảng 2,12 triệu đồng. Hay sản phẩm Kim Tuất Đại Cát Nhỏ (chó vàng) của PNJ bằng vàng 24K có giá bán 76,73 triệu đồng, trọng lượng 2 lượng và tiền công 2,71 triệu đồng.

Sau khi mua, khách có nhu cầu bán lại sẽ được PNJ tính giá thu vào theo trọng lượng và giá vàng niêm yết tương ứng tuổi vàng tại thời điểm bán, khách hàng sẽ mất tiền công.

Tương tự, sản phẩm tượng vàng Kim Khuyển (chó vàng) của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) 1 lượng vàng 24K có giá bán bằng giá vàng tại thời điểm khách hàng, cộng tiền công 2,2 triệu đồng. Khi khách hàng mua và có nhu cầu bán lại sẽ được SJC thu vào theo giá vàng tại thời điểm niêm yết và mất tiền công.

Các sản phẩm vàng trang sức được chế tác sẽ được tính tiền công riêng cho từng sản phẩm

Với các loại sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ không phải 24K, các doanh nghiệp vàng thường thu vào 70-80% giá trị sản phẩm. Do đó, người mua vàng nên tìm hiểu kỹ sản phẩm vàng sẽ mua và tiền công của từng sản phẩm. Các doanh nghiệp cũng lưu ý khách hàng cần giữ hóa đơn cẩn thận để bán, đổi khi có nhu cầu.

Theo các doanh nghiệp vàng, nếu khách hàng có nhu cầu mua vàng để lấy may và để dành, nên mua vàng miếng hoặc nhẫn tròn trơn sẽ dễ mua bán, trao đổi và không bị mất giá. Người mua nên chọn cửa hàng vàng có uy tín, bảo đảm chất lượng hoặc các thương hiệu vàng lớn.

Như nhẫn tròn trơn, hiện nhiều tiệm vàng vẫn bán nhẫn tròn trơn do cơ sở mình sản xuất, bên cạnh bán vàng miếng và nhẫn trơn ép vỉ của các thương hiệu lớn. Khi đó, mỗi tiệm vàng sẽ có ký hiệu riêng để thu vào khi khách hàng có nhu cầu bán lại. Ngoài ra khi mua vàng các loại, người mua nên lấy hóa đơn đầy đủ để bán lại khi cần.

Để đáp ứng nhu cầu của khách mua vàng trong ngày Thần Tài, hiện một số doanh nghiệp vàng đã triển khai dịch vụ bán hàng qua điện thoại, đặt giữ sản phẩm vàng trước và nhận vàng vào đúng ngày Thần Tài.

Tác giả: Thái Phương

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: ngày Thần Tài , mua vàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP