Cộng đồng mạng

Thời Internet chưa phổ biến, điện thoại còn hiếm, dân 8X, 9X lưu bài hát và ảnh thần tượng bằng cách dễ thương thế này đây

Thế hệ 8X, 9X chắc còn nhớ những kỷ niệm gắn với cuốn sổ vẽ, dán ảnh thần tượng và ghi các bài hát.

Cách đây 15-20 năm, Internet chưa phổ biến, các thiết bị lưu trữ như điện thoại thông minh rất hiếm. Thế hệ 8X, 9X thường giữ bên cạnh mình một cuốn sổ mà trong đó ghi lại lời các bài hát, dán các bức ảnh hay vẽ hình ảnh những nhân vật ca sĩ, diễn viên được nhiều người mến mộ. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, bây giờ Internet là kho lưu trữ khổng lồ, chẳng ai dại mất thời gian đi ghi chép ra sổ lời các bài hát nữa nhưng mỗi khi nhắc đến cuốn sổ thân thương thì bất cứ ai cũng xúc động.

Mới đây, một cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện của bản thân gắn với cuốn sổ từng được "giữ như vàng" cách đây vài chục năm. Cô gái cho hay: "Ngày xưa mê mấy nhân vật tiểu thư trong phim với bài hát chép tay lắm. Hồi ấy còn bé nên không biết vẽ, cứ thấy chị nào có quyển như thế này là đòi mượn xem cả ngày. Quyển này là của em gái anh rể mình... viết từ hồi năm 2004 rồi cơ. Thất lạc bao nhiêu năm xong đợt chạy lũ mấy hôm trước dọn đồ thì lôi ra xem lại thấy nhớ quá".

Cuốn sổ không còn mới, các trang đã hoen màu nhưng vẫn được giữ gìn khá cẩn thận. Trên các trang giấy vẽ hình ca sĩ, diễn viên, các nhân vật trong phim nổi tiếng một thời. Ngoài ra, trong cuốn sổ còn có lời nhiều bài hát trong phim từng được các bạn tuổi teen yêu thích. Với thế hệ trẻ bây giờ, việc nhắc đến những cuốn sổ chép tay hay vẽ bằng bút bi như vậy quả thật là một thứ xa lạ. Nhưng đó là cách để thể hiện tình yêu với người hâm mộ cũng như cách để lưu lại những bài hát ưa thích của thế hệ 8X, 9X.

Khi đọc dòng chia sẻ của cô gái, nhiều cư dân mạng cũng tỏ ra thích thú và vô cùng bất ngờ khi cuốn sổ như vậy vẫn được giữ gìn. "Nhớ hồi cấp 2, trên tivi có phim gì thì ngoài cổng trường sẽ bán ảnh dán của các nhân vật diễn viên trong phim. Hồi đó, cứ xin mẹ 1000 - 2000 đồng để mua rồi dán kín các cuốn sổ, dán nhiều đến mức không biết chán. Bây giờ, bản thân tiếc vì không giữ được cuốn sổ".

Một người khác nhớ lại: "Hồi đó, không chỉ thích ghi lời bài hát, vẽ ảnh nhân vật nổi tiếng mà còn thích viết tâm sự, viết lưu bút cho nhau. Ai có bạn bè thân còn viết tâm sự hàng ngày rồi đưa cho nhau viết kể hết mọi chuyện... thời trẻ trâu buồn cười quá".

Bây giờ, thế hệ 8X, 9X đã gần 30 tuổi, cuộc sống có quá nhiều thứ hiện đại để lưu trữ, những cuốn sổ không còn được dùng nhiều. Tuy nhiên, tất cả đều là một góc kỷ niệm. Bởi, ai chẳng có một khung trời tuổi thơ với những mơ ước, mộng mơ và kỷ niệm. Đi qua rồi tuổi thơ với những cuốn sổ ghi chép, dán ảnh, vẽ tranh mới thấy tiếc nuối. Thời gian chắc chắn không thể quay về nhưng những cuốn sổ sẽ là một góc trời tuổi thơ không bao giờ phai mờ.

Tác giả: AM

Nguồn tin: emdep.vn

  Từ khóa: dân 8X , dân mạng , 9x
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP