Thể thao

"Sóng ngầm" nơi chân đê và tương lai "đau đầu" cho HLV Park Hang-seo

Ngoại trừ việc Văn Hậu bất ngờ tái phát chấn thương, tình hình hàng thủ của ĐTVN đang có những tiến triển đáng kỳ vọng cho HLV Park Hang-seo.

"SÓNG NGẦM" NƠI CHÂN ĐÊ

Ở lần tập trung ĐTQG này, HLV Park Hang-seo gọi 15 hậu vệ, nếu trừ đi Văn Hậu vừa tái phát chấn thương thì vẫn còn 14 và con số này dự báo sẽ tạo nên một cuộc cạnh tranh rất ác liệt.

Với vị trí trung vệ, Bùi Hoàng Việt Anh, Thành Chung, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Văn Việt, Dương Thanh Hào, Nguyễn Minh Tùng sẽ cạnh tranh dữ dội.

Trong khi đó, Văn Kiên, Văn Thanh, Sầm Ngọc Đức, Hồ Tấn Tài sẽ cạnh tranh vị trí bên cánh trái còn Hồng Duy, Phạm Xuân Mạnh, Vũ Xuân Cường sẽ cạnh tranh vị trí bên cánh phải (nếu thầy Park muốn dùng 4 hậu vệ). Với sơ đồ 3 hậu vệ mà thầy Park hay dùng thì mức độ cạnh tranh ở hàng thủ sẽ còn khốc liệt hơn nữa.

Tuy nhiên, còn một chi tiết khá thú vị là không chỉ có những cơn "sóng ngầm" cạnh tranh giữa 14 cái tên trên tuyển vừa kể. Hiện, Đình Trọng và Duy Mạnh cũng đã bình phục chấn thương, đang hối hả vào guồng tập luyện tại Hà Nội FC.

Tại đây, Đình Trọng và Duy Mạnh sẽ cạnh tranh ác liệt không kém cùng Bùi Hoàng Việt Anh và Thành Chung. Trong quá khứ, Việt Anh và Thành Chung luôn chỉ là dự bị cho cặp Đình Trọng - Duy Mạnh. Dù đã thể hiện rất tốt ở V.League 2020 thì 2 "kép phụ" ngày nào cũng cần tiến bộ hơn nữa mới mong so sánh với Mạnh - Trọng thời đỉnh cao.

Bùi Hoàng Việt Anh và Thành Chung tạo áp lực không nhỏ lên Đình Trọng - Duy Mạnh.


Nhận xét về cuộc cạnh tranh từ Hà Nội FC và sắp tới có thể lên cả ĐTQG này, HLV Phạm Minh Đức từng nói:

"Nếu Duy Mạnh, Đình Trọng quay trở lại và đạt được phong độ đỉnh cao thì Thành Chung, dù thời gian qua cũng tiến bộ, vẫn sẽ phải dự bị thôi. Bởi 2 cầu thủ kia họ có nhiều ưu điểm hơn. Còn việc Thành Chung được xếp tấn công cũng chỉ là tình huống bất khả kháng, tùy thời điểm thôi. Đá tiền đạo không phải sở trường của cậu ấy, tất nhiên Chung có điểm hay là duyên ghi bàn. Đấy là điều đặc biệt".

"Về Bùi Hoàng Việt Anh, trong cái rủi có cái may, giờ em đang được chơi rồi thì tôi tin là em sẽ hay. Kể cả anh Mạnh và Trọng quay trở lại, chưa chắc tranh được vị trí của Việt Anh. Thời gian, các anh có bình phục chấn thương cũng cần thời gian tập luyện. Khi đó là cơ hội để Việt Anh cạnh tranh. Tất nhiên cũng còn cần xem tính công bằng, nếu được cạnh tranh công bằng thì Việt Anh có cơ hội. Việt Anh phải thể hiện làm sao để HLV không thể thay thế mình".

TƯƠNG LAI "ĐAU ĐẦU" NHƯNG DỄ CHỊU CHO HLV PARK HANG-SEO

Văn Hậu chấn thương dài ngày (khoảng 3 tháng không thể tập luyện, thi đấu và sẽ còn cần thêm thời gian để lấy lại phong độ) sẽ khiến thầy Park lo lắng về cánh trái tuy nhiên ông vẫn còn đó các sự lựa chọn là Hồng Duy, Xuân Mạnh, Xuân Cường.

Còn tại các vị trí khác, nếu những ngôi sao chấn thương phục hồi tốt, thầy Park sẽ phải lâm vào một "cơn đau đầu dễ chịu". Nếu Duy Mạnh - Đình Trọng tìm thấy phong độ đỉnh cao đi nữa thì Ngọc Hải - Tiến Dũng cũng là những đối trọng xứng đáng.

Cặp Bùi Tiến Dũng - Quế Ngọc Hải cũng chơi hay tại V.League 2020.


Phía sau sẽ là những Việt Anh, Thành Chung và sau đó nữa có thể là những cái tên mới mẻ Nguyễn Văn Việt, Dương Thanh Hào, Nguyễn Minh Tùng...

Hàng thủ luôn là nơi HLV Park Hang-seo đặt tâm tư lớn nhất, với quan niệm trước khi thắng cần không được để thua. Một mục tiêu lớn của thầy Park thời gian tới là tăng cường khả năng giữ bóng của hàng tiền vệ và đẩy cao đội hình tấn công. Muốn làm được điều đó, tin rằng ông Park hiểu cần phải đắp vững chân đê.

Với các tín hiệu tích cực thời gian qua, vị HLV người Hàn Quốc khả năng sẽ có rất nhiều vật liệu để xoay sở. Đấy là niềm tin lớn để chúng ta chinh phục 2 mục tiêu vào vòng loại thứ Ba, World Cup 2022 khu vực châu Á, cũng như bảo vệ ngôi vương AFF Cup.


Tác giả: Đoàn Dự

Nguồn tin: Báo Tổ Quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP