Nhân ái

Sinh viên Nghệ Tĩnh mang hơi ấm cho bà con dân tộc Chứt

Những ngày đầu tháng 12/2017 vừa qua, đội SVTN đồng hương Nghệ Tĩnh tại Học viện Hành chính quốc gia đã mang những phần quà cực kỳ ý nghĩa đến với bà con bản Rào Tre, dân tộc Chứt, tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Hơn 50 bạn trẻ đồng hương Nghệ Tĩnh học tại Học viện Hành chính quốc gia lên đường tình nguyện tặng quà cho bà con dân tộc Chứt, tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Với hơn 50 bạn trẻ đều là những sinh viên con em Nghệ An và Hà Tĩnh đang học tập tại Học viện hành chính Quốc gia quyên góp và vận động các nhà hảo tâm để giúp đỡ bà con đồng bào bản Rào Tre, dân tộc Chứt với mong muốn bà con, các em học sinh có một mùa đông ấm.

Các em đa phần là những sinh viên nghèo, có em học năm nhất, có bạn học năm 2, “lâu nhất” là năm thứ 3, 4… Hiểu được hoàn cảnh đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, Hương Liên, Hương Khê (Hà Tĩnh) còn gian nan vất vả, khó khăn. Từ đó, Đội SVTN đồng hương Nghệ Tĩnh Học viện Hành chính quốc gia đã thực hiện chương trình “Đông ấm 2017 về với bà con bản Rào Tre” để sẻ chia những khó khăn.

Từ Hà Nội xe xuất phát đi trong giá lạnh của mùa đông miền Bắc nhưng không làm nhụt chí của hơn 50 bạn trẻ xông xáo, nhiệt huyết lên đường. Vượt qua gần 400km, đoàn có mặt tại bản Rào Tre và bắt đầu cho cuộc hành trình mang hơi ấm đến bà con vùng khó khăn nơi đây.

Tại đây, đoàn phối hợp với chính quyền xã Hương Liên tiến hành làm đường giao thông, xây dựng đường điện thắp sáng nông thôn. Đồng thời trao tặng bóng đèn điện thắp sáng cho dự án thắp sáng nông thôn của Đoàn xã Hương Liên với kinh phí gần 5.000.000 đồng.

Đặc biệt, đoàn đã mang thuốc tây, xe đạp cho trẻ em (30 chiếc); quần áo cho trẻ mầm non 600 bộ; tủ sách hiếu học 200 cuốn; áo ấm đồng phục tiểu học 224 chiếc; 10 thùng áo ấm người lớn; 180 hộp sữa đặc … tổng cộng trị giá hơn 130 triệu đồng

“Sau chuyến đi tiền trạm, bản thân chúng tôi cũng như các tình nguyện viên và cộng tác viên trong đội có rất nhiều trăn trở bởi lẽ sau báo cáo của Trưởng Ban tổ chức chương trình thì cả đội càng hiểu rõ cho bà con nơi đây khi cuộc sống của họ quá khó khăn, thiếu thốn.

Hương Liên là một xã nghèo của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có hơn 46 hộ là dân tộc Chứt, hơn 70% hộ nghèo và hộ cận nghèo, còn rất nhiều em nhỏ không được đến trường và mùa đông không có đủ quần áo ấm để mặc. Đường xá đi lại rất khó khăn, đặc biệt là mùa mưa gió đường đất trơn trượt khiến bà con đi lại gặp muôn vàn khó khăn. Thấu hiểu cho những khó khăn của người dân quê mình, toàn Đội càng nâng cao quyết tâm để thực hiện chương trình tình nguyện ý nghĩa này”, đại diện đội SVTN Nghệ Tĩnh chia sẻ.

Em Nguyễn Thị Hòa, đến từ huyện Thanh Chương, sinh viên năm thứ 2, Học viện Hành chính quốc gia chia sẻ: “Em cảm thấy đi hoạt động thiện nguyện ở vùng sâu, vùng xa là một việc làm ý nghĩa. Chuyến đi vừa giúp chúng em được trở về quê hương, có thêm nhiều hiểu biết về cuộc sống của đồng bào dân tộc Chứt ở đây.

Vừa có cơ hội được trao những món quà hết sức thiết thực cho các em học sinh tiểu học và các gia đình dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Em thấy cuộc sống của bà con dân tộc Chứt ở đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, ở trong những mái nhà sàn kiên cố, đường đi lại trên đèo cao hiểm trở.

Việc trao những món quà là những chiếc áo ấm, xe đạp, do chính đội em gây quỹ, kêu gọi ủng hộ từ các nhà tài trợ đến các em học sinh và bà con nơi đã góp phần mang hơi ấm về với bản làng vùng cao phía Tây Hà Tĩnh vào những ngày đầu đông thế này bọn em phấn khởi lắm. Những món quà nhỏ ngoài mang ý nghĩa vật chất nó còn mang giá trị tinh thần đó là tình cảm của những người con xa quê luôn hướng về quê hương”.

Cái lạnh của mùa đông vùng biên không chỉ vì thời tiết Miền Trung khắc nghiệt mà còn vì sự thiếu thốn của vật chất và tinh thần. Đông đến rồi nhưng bà con vẫn khoác trên mình những manh áo mỏng, vẫn không có những bữa cơm no. Thương lắm bà con dân tộc Chứt!

Ở đâu đó trên quê hương tôi còn có những đứa trẻ chân trần băng đồi, lội suối để cắp sách tới trường, những người lớn co ro trong manh áo mỏng trên nương. Mong ước có được bữa cơm no, có được manh áo ấm để chống lại cái đói, cái rét tưởng chừng đơn giản nhưng đôi khi cũng trở nên thật khó. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự đồng cảm mà đội SVTN đồng hương Nghệ Tĩnh tại Học viện Hành chính quốc gia đã mang những phần quà cực kỳ ý nghĩa đến với bà con dân tộc Chứt, bản Rào Tre cực kỳ quý giá.

Một số hình ảnh sinh viên Nghệ Tĩnh mang hơi ấm cho bà dân tộc Chứt, tại bản Rào Tre:

Tặng 30 xe đạp cho học sinh tiểu học tại xã học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn giúp các em có phương tiện đi học, ngoài ra cũng là công cụ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập.

Tặng 150 đầu sách thiếu nhi cho trường Tiểu học xã Hương Liên, từ đó khuyến khích tinh thần đọc và học tập của các em.

Tặng 180 hộp sữa đặc cho các em học sinh Tiểu học Hương Liên.

Các bạn sinh viên chăm chút từng cái kẹo cho các em đồng bào dân tộc Chứt trong buổi tặng quà.

Các em học sinh Trường Tiểu học Hương Liên chủ yếu là đồng bào dân tộc Chứt khoác trên mình chiếc áo ấm mới vui vẻ.

Ngoài ra, đoàn còn tặng 02 thùng thuốc tây cho bác sĩ Biên phòng trú tại bản Rào Tre cấp phát thuốc miễn phí cho bà con dân tộc Chứt; Tặng 600 bộ quần áo ấm mầm non mới cho trường Mầm non xã Hương Liên để các cô phát cho các bé và tặng 04 thùng quần áo người lớn cũ đã được phân loại cho bà con dân tộc Chứt.

Các bạn sinh viên tình nguyện phối hợp với chính quyền xã Hương Liên tiến hành làm đường giao thông, xây dựng đường điện thắp sáng nông thôn.Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP