Thế giới

Pháp chỉ trích Nga vì bị đổ lỗi vụ bắn rơi máy bay tại Địa Trung Hải

Pháp chỉ trích Nga loan tin giả sau khi Moscow nói rằng đã phát hiện một tàu chiến Pháp phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải vào Syria cùng thời điểm máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi.

Một máy bay Il-20 của Nga (Ảnh: TASS)

“Bộ máy lan truyền tin giả của Nga đang trở nên điên loạn: họ cáo buộc Pháp bắn rơi một máy bay Nga, trong khi trên thực tế máy bay đó là nạn nhân của hỏa lực “thân thiện” Syria”, Reuters dẫn bình luận của Đại sứ Pháp tại Mỹ Gerald Araud viết trên mạng xã hội Twitter hôm 18/9.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ban đầu thông báo một máy bay quân sự của Nga đã bị các máy bay chiến đấu Israel bắn rơi và hệ thống radar kiểm soát không lưu Nga đã phát hiện tàu hộ vệ Auvergne của Pháp phóng tên lửa từ Địa Trung Hải vào Syria. Tuy nhiên sau đó Moscow xác nhận máy bay Il-20 của quân đội Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn rơi.

Người phát ngôn quân đội Pháp Patrik Steiger đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc cho rằng Pháp có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay Nga, đồng thời khẳng định Pháp không phóng bất kỳ quả tên lửa nào. Tuy nhiên, truyền thông Nga vẫn tiếp tục đề cập tới vấn đề này.

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok cho rằng Pháp cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong sự việc này, bởi tàu chiến Pháp trên Địa Trung Hải cùng thời điểm đó đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình, gây phức tạp tình hình cho hệ thống phòng không của Syria và dẫn đến sự cố bắn nhầm.

Hồi tháng 4, Pháp cùng Mỹ và Anh đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các cơ sở bị nghi là nơi sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học của chính quyền Syria. Tổng thống Pháp Emmanuel gần đây cũng cảnh báo liên quân Mỹ, Anh, Pháp có thể sẽ không kích Syria như từng làm hồi tháng 4 nếu phát hiện chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Thành Đạt

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Il 20 , Máy bay Nga , Syria , rơi máy bay
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP