Trong nước

Ông Trịnh Xuân Thanh dùng tiền dự án mua biệt thự chuyển nhượng cho công ty của bố đẻ

Bị can Trịnh Xuân Thanh đã dùng nhiều thủ đoạn để tạm ứng tiền dự án mua 3.400m2 đất tại Tam Đảo rồi chuyển nhượng lòng vòng để hưởng lợi.

Bị can Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo PVC ứng tiền cho PVC Kinh Bắc rồi sử dụng để mua đất - Ảnh: T.L.

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Đồng thời viện kiểm sát truy tố ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) cùng 10 bị can khác (gồm nhiều cựu lãnh đạo và nhân viên PVB).

Ngoài làm rõ hành vi sai phạm trong dự án Ethanol Phú Thọ, viện kiểm sát cũng làm rõ những thủ đoạn của Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong việc dùng tiền dự án mua 3.400m2 đất rồi chuyển nhượng lòng vòng để hưởng lợi.

Tạm ứng 25 tỉ mua đất

Theo cáo trạng, năm 2009 bị can Trịnh Xuân Thanh, chủ tịch HĐQT PVC, bàn bạc với bị can Đỗ Văn Hồng, giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đào Viên thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc).

Tháng 8-2009, PVC ký hợp đồng với PVC Kinh Bắc về việc thi công một số hạng mục thuộc dự án Nhà máy Polyester Đình Vũ - Hải Phòng.

Trong quá trình PVC Kinh Bắc thực hiện hợp đồng, Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng tìm mua đất để đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng. Cả hai cùng đi khảo sát và đồng ý mua lô đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đã bàn bạc thống nhất phương án chỉ đạo PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ để có tiền mua đất.

Tháng 6-2010, tại cuộc họp giao ban công trường xây dựng Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỉ đồng.

Từ chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đức Thuận, nguyên tổng giám đốc PVC, đã có bút phê đồng ý với đề nghị tạm ứng tiền của PVC Kinh Bắc.

Ông Nguyễn Huy Hòa, phó tổng giám đốc PVC và Nguyễn Thanh Sơn, kế toán trưởng đã ký ủy nhiệm chi chuyển 25 tỉ từ tài khoản của PVC sang PVC Kinh Bắc.

Sau khi được PVC cho tạm ứng 25 tỉ, Đỗ Văn Hồng đã sử dụng gần 24 tỉ chuyển cho công ty Mefrimex để thanh toán tiền mua 3.400m2 đất tại Tam Đảo.

Tháng 7-2010, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất trên cho PVC Kinh Bắc.

Sau khi mua được khu đất tại Tam Đảo, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đã bàn bạc thống nhất tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỉ lên 150 tỉ.

Mặc dù HĐQT PVC chưa họp để xem xét việc tăng vốn điều lệ nhưng Trịnh Xuân Thanh vẫn ký công văn gửi PVC Kinh Bắc với nội dung: "Chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ PVC Kinh Bắc từ 50 tỉ lên 150 tỉ đồng".

Để hợp thức số tiền 25 tỉ đã dùng mua đất, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng bàn bạc thống nhất chuyển tiền tạm ứng thành tiền góp vốn của PVC tại PVC Kinh Bắc.

Chuyển nhượng lòng vòng

Với mục đích sở hữu khu đất 3.400m2, Trịnh Xuân Thanh đã đề nghị Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng lại cho mình với giá 23,8 tỉ.

Để thực hiện, Trịnh Xuân Thanh đã thành lập Công ty Mai Phương và nhờ bố đẻ mình là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên chủ sở hữu.

Sau đó, Đỗ Văn Hồng đã ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất 3.400m2 cho công ty Mai Phương.

Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh đã lợi dụng chức vụ chủ tịch HĐQT PVC, có sự chi phối ảnh hưởng đến hoạt động của PVC Kinh Bắc nên chỉ trả tiền mua thửa đất trên là 20,8 tỉ còn 3 tỉ không trả. Đến nay trên hệ thống sổ sách kế toán của PVC Kinh Bắc vẫn hạch toán số tiền 3 tỉ đồng là khoản phải thu của Công ty Mai Phương.

Sau khi nhận chuyển nhượng từ PVC Kinh Bắc, ông Trịnh Xuân Giới tiếp tục chuyển nhượng toàn bộ công ty Mai Phương gồm cả thửa đất trên cho vợ của Trịnh Xuân Thanh là bà Trần Dương Nga.

Đến tháng 6-2016, vợ của Trịnh Xuân Thanh tiếp tục chuyển nhượng công ty cho ông Kiều Đào Lâm (trú tại Vĩnh Phúc) với giá 45 tỉ đồng.

Cuối năm 2017, cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên biệt thự tại khu đất ở Tam Đảo nói trên của Trịnh Xuân Thanh.

Tháng 6-2018, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hủy bỏ quyết định này nhưng gửi công văn đề nghị Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cùng các đơn vị chức năng tạm ngừng việc giao dịch, chuyển nhượng thửa đất.

Tác giả: Thân Hoàng

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP