Pháp luật

Ông Nguyễn Hữu Linh có thể chịu án phạt như thế nào?

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, nếu gia đình bị hại đồng ý, hội sẽ cử luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị hại

VKSND quận 4 (TP HCM) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 4 (TP HCM) đối với Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng, nguyên Phó Viện trưởng, VKSND TP Đà Nẵng) về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi", áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vậy, nếu cơ quan chức năng có đủ chứng cứ ra kết luận điều tra và đưa vụ án ra truy tố, xét xử thì ông Linh có thể chịu mức xử lý như thế nào?

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM, cho biết sau khi có quyết định khởi tố, cơ quan điều tra sẽ lấy lời khai; thu thập xác, minh chứng cứ để có cơ sở ra kết luận điều tra vụ án đối với bị can Linh.

"Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ án. Nếu gia đình bị hại đồng ý, chúng tôi sẽ cử luật sư tham gia trực tiếp trong vụ án nhằm bảo vệ quyền lợi cho bị hại" – bà Nữ khẳng định.

Theo bà Nữ, BLHS 2015 quy định người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh… thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Hành vi phạm tội gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì bị phạt tù từ 7-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Ngoài Bộ luật Hình sự 2015, Điều 6, Luật Trẻ em 2016 cũng quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em. Ngoài ra, hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi còn vi phạm "Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín" theo Bộ luật Dân sự 2015.

Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) cũng cho rằng nếu quá trình điều tra của cơ quan CSĐT cho thấy hành vi của ông Linh đủ các yếu tố để kết luận ông Linh phạm "tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi " theo Điều 146 BLHS hiện hành thì tùy theo mức độ hành vi phạm tội, ông Linh sẽ bị VKS truy tố với tội danh nêu trên cùng khung hình phạt được quy định (phạt tù thấp nhất từ 6 tháng và cao nhất đến 12 năm).


Tội danh này không thuộc trường hợp khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên. Tức là cho dù người đại diện hợp pháp của bị hại đã rút đơn nhưng khi phát hiện có yếu tố tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có quyền tiếp tục điều tra và khởi tố vụ án hình sự nếu có căn cứ. Để có căn cứ xác định đối tượng có hành vi dâm ô hay không, ngoài lời khai của nạn nhân, cơ quan chức năng sẽ giám định cơ chế hình thành các tổn thương, các mẫu vật ADN, thu giữ các vật chứng, xác định mức độ bị ảnh hưởng về tâm lý đối với trẻ bị xâm hại…

Tác giả: Di Lâm- Sỹ Hưng

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP