Du lịch

Những bức ảnh mê hoặc về Mông Cổ

Frederic Lagrange, là một nhiếp ảnh gia người Pháp sống tại New York. Anh bắt đầu đến Mông Cổ lần đầu tiên vào năm 2001 theo những câu chuyện kể của ông mình. Anh đã chụp hàng trăm bức ảnh, gộp những bức ảnh đẹp nhất vào một cuốn sách ảnh có tên vô cùng đơn giản “Mông Cổ”.

Một người thợ săn đại bàng Kazakh trong chiếc áo lông cáo và chiếc quần họa tiết truyền thống của người Kazakh.

Hồ Khövsgöl đóng băng vào mùa đông. Để tiết kiệm thời gian, mọi người thường lái xe đi qua đây. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2005, thời tiết ấm lên làm băng yếu đi khiến một cái xe tải bị tụt xuống dưới lớp băng. Người ta đã phải nhờ đến xe cứu hộ để lôi nó lên.

Hai người đàn ông say rượu nằm trên hồ Khövsgöl. Frédéric nói rằng mặc dù sáng sớm nhưng họ đã uống rượu vodka. Đây là một trong những bức ảnh yêu thích của anh.

Khurlee, một người lái xe, đang đi trên lớp băng dày ở hồ Tolbo, phía tây Mông Cổ. Frédéric chụp bức ảnh này vào tháng Tư, đầu mùa Xuân. Đây là một trong những mùa chết chóc nhất Mông Cổ vì nhiệt độ có thể thay đổi từ ấm sang lạnh giá chỉ sau vài giờ.Nhiều người chăn gia súc đã chết khi rời khỏi nhà với quần áo mỏng vào buổi sang.

Người lái xe chạy khỏi chiếc xe của mình khi nó đâm vỡ băng và chìm một nửa xuống đáy hồ Khövsgöl ở phía Bắc Mông Cổ.

Một gia đình Mông Cổ với đồ đạc chất trên chiếc xe tải khi họ bắt đầu cuộc hành trình kéo dài 200km về phía bắc. Đàn gia súc đi phía sau. Phải mất một tuần họ mới đến được nơi ở mới.

Một người chăn gia súc bế một con cừu chuẩn bị được cạo lông trên hồ Uureg Nuur.

Một người cha và cô con gái bên trong lều, còn được gọi là ger, ở Mông Cổ.

Khi Frédéric bị lạc trong một cơn bão tuyết ở phía Tây Mông Cổ, anh xin trú nhờ trong lều của một gia đình Mông Cổ. Họ mời anh uống trà, ăn phomai và các đồ ngọt khác.

Một trong những người bạn Mông Cổ đầu tiên của Frederic. Anh đang hút một điếu thuốc cuốn từ giấy báo cũ.

Những người Mông Cổ đang xây một chiếc lều. Bức ảnh pha trộn giữa ảnh chân dung và phong cảnh đầy ấn tượng.

Một người phụ nữ cưỡi trên lưng ngựa ở thung lũng Orkhon.

Trong ảnh là một người chăn ngựa tại hồ Uureg, một trong những khu vực yêu thích của Frédéric ở Tây Mông Cổ.

Một nhóm thợ săn trên lưng ngưa băng qua con đường tuyết trắng để săn đại bàng. Đây là nghề săn bắn truyền thống có từ 5.000 năm trước.

Frédéric nói rằng một trong những nơi có phong cảnh đẹp và thanh bình nhất ở Tây Mông Cổ là hồ Tolbo ở tỉnh Bayan Ölgii.

Một bức ảnh khác của hồ Tolbo. Frédéric nói: 'Tôi nhớ mình chỉ ngồi xuống, lạc lối trong suy nghĩ, nhìn chằm chằm vào cảnh xung quanh, được bao quanh bởi sự im lặng hoàn toàn trừ tiếng vỗ cánh nhẹ của những con thiên nga từ xa, bay đi tìm vùng đất ấm hơn”.

Lạc đà gặm cỏ trên bãi cỏ rộng lớn gần hồ Üüreg ở phía tây Mông Cổ.

Một con ngựa đứng trên bờ hồ Uureg Nuur. Loạt ảnh về Mông Cổ của Frederic được xuất bản trong một cuốn sách, có giá 265 bảng.

Tác giả: Hữu Nguyên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP