Trong nước

Nhà máy nước "đắp chiếu", người dân khát nước sạch

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Trong khi đó công trình nhà máy nước được đầu tư gần 4 tỷ đồng tại địa phương này lại rơi vào tình cảnh “đắp chiếu”.

Dân “khát” nước sạch

Xã Sơn Trạch nằm cách trung tâm TP Đồng Hới hơn 30km, là địa phương đầy tiềm năng về du lịch và đang hướng đến là phân khu đô thị du lịch Phong Nha. Thế nhưng nhiều năm qua, người dân tại đây đang sống trong cảnh thiếu nước sạch nghiêm trọng và phải thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm vôi.

Những năm qua, gia đình anh Nguyễn Ngọc Điệp, ở thôn 1 Phong Nha, xã Sơn Trạch đành phải mua nước đóng bình về sử dụng bởi nước giếng nhà anh bị nhiễm phèn. Dù có dùng bể lọc cũng chỉ để tắm rửa cứ không dám sử dụng để ăn uống .

“Dân chúng tôi ở đây toàn phải mua nước đóng bình về sử dụng chứ nước giếng không dùng được. Có nhiều nhà làm giếng khoan nhưng cũng bị nhiễm vôi, mùi rất khó chịu nên không dám dùng vì sợ ảnh hưởng sức khỏe", anh Điệp nói.

Nhiều năm qua, người dân tại xã Sơn Trạch phải sống cảnh thiếu nước sạch

Cũng như gia đình anh Điệp, gia đình ông Hồ Bắc cũng rơi vào tình cảnh tượng tự. Ông Bắc cho biết, khu vực dân cư tại xã Sơn Trạch đa phần nguồn nước đều bị nhiễm bẩn, nước giếng thì bị nhiễm phèn, khoan nước ngầm thì bị nhiễm vôi. Giếng nước gia đình ông hàng ngày phải lọc hai đến ba lần qua bể lọc bằng cát mới sử dụng để giặt giũ, chăn nuôi chứ không nấu nướng gì được vì mùi rất hôi.

“Nước giếng ở khu vực này có mùi tanh, mặn. Nước giếng khoan nhiễm vôi thì để lâu sẽ lắng đọng kết tủa trắng. Vì phải thường xuyên sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn nên người dân hay mắc các bệnh về da liễu, đường tiêu hóa”, ông Bắc chia sẻ.

Công trình nước Phong Nha "đắp chiếu" hơn 10 năm qua

Dù nguồn nước không đảm bảo cho sức khỏe nhưng không còn cách nào khác người dân tại xã Sơn Trạch vẫn buộc phải sử dụng. Các hộ dân cũng cho biết, công trình cấp nước sạch tại xã Sơn Trạch đã được xây dựng từ 10 năm trước, thế nhưng đến nay, công trình này vẫn nằm trong tình cảnh “đắp chiếu”, không có tác dụng.

Công trình nước sạch gần 4 tỷ đồng “đắp chiếu”

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào đầu năm 2005, Công trình nước Phong Nha (huyện Bố Trạch) đã được đầu tư xây dựng với tổng số vốn gần 4 tỷ đồng. Công trình được khánh thành trong niềm vui của người dân xã Sơn Trạch và cán bộ, nhân viên khu Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng.

Nhiều hạng mục của công trình đã bị hư hỏng, xuống cấp

Thế nhưng chỉ sau ít tháng cấp nước thì công trình nước sạch này bị bỏ hoang cho đến bây giờ. Do không có ai canh giữ nên công trình trở nên hoang hóa, hệ thống van, khoá, ốc vít cũng bị kẻ xấu tháo, hàng rào bị đập phá. Một số hạng mục của công trình đã bị hoen rỉ, bể chứa nước, chân móng tường bị nứt; đường ống dẫn nước cũng hư hỏng.

Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch cũng cho biết, công trình này được khánh thành từ hơn 10 năm trước, thế nhưng không hiểu vì thiếu vốn hay nguyên do gì khác mà chỉ sau một thời gian ngắn đã tạm ngừng hoạt động, không cấp nước cho đơn vị, cá nhân có nhu cầu. Sự việc cứ thế trôi qua khiến công trình xuống cấp.

Trước nhu cầu cấp bách phục vụ dân sinh và du lịch cũng như tránh tình trạng công trình xây lên rồi bị “bỏ hoang”, hao phí ngân sách, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao cho Công ty CP Cấp nước Quảng Bình phụ trách, tái đầu tư dự án nói trên.

Sau hơn 10 năm bỏ hoang, công trình nước sạch tại Phong Nha đang được sửa chữa để sử dụng trở lại

Ông Lê Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Quảng Bình cho hay, rút kinh nghiệm từ khâu thiết kế, thi công, vận hành Công trình cấp nước Phong Nha trước đây, đơn vị này đã xác định nhu cầu thực tế tại địa phương để xây dựng dự án với quy mô công suất 1.500 m3/ngày-đêm, đáp ứng đủ nhu cầu của dân cư.

Đồng thời tiên lượng chỉ tiêu nước cứng tại sông Son và đầu tư cụm xử lý khử nước cứng tại công trình, thay mới hệ thống ống nước để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Dự kiến đến mùa hè năm 2018 hệ thống cấp nước sẽ đi vào vận hành, đảm bảo cấp đủ lượng nước sạch cho khu vực Phong Nha.

Tác giả: Tiến Thành

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP