Nhân ái

Nhà cháy rụi, vợ chồng nghèo cùng 4 con thơ sống cảnh “màn trời chiếu đất”

Bố mẹ đi làm đồng, bé gái Kim Chi (11 tuổi), ở nhà nấu mì tôm cho 3 đứa em ăn không may làm cháy nhà. Nhanh tay Kim Chi đã kéo 3 đứa em nhỏ thoát chết, căn nhà và toàn bộ đồ đạc giờ còn lại đống tro tàn, đẩy gia đình khó khăn vào cảnh "màn trời chiếu đất".

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Đoàn và chị Trần Mỹ Lệ, trú tại thôn Hà Lời, (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) một ngày sau vụ hỏa hoạn khiến căn nhà của đôi vợ chồng nghèo bị thiêu rụi hoàn toàn.

Trước đó, căn nhà nhỏ được làm bằng mấy tấm gỗ tạp, lợp ngói fibro xi măng, là nơi nương náu của cả gia đình 6 người giờ chỉ còn là đống tro tàn, đổ nát.

Căn nhà của gia đình anh Đoàn chỉ còn là đống tro tàn, đổ nát.

Ngồi bệt giữa nền đất với nhiều vật dụng cháy đen, nham nhở, anh Đoàn buồn bã cho biết, vào chiều 15/7, vợ chồng anh chị đang đi làm đồng xa, 4 đứa con nhỏ ở nhà đói bụng nên nhóm bếp nấu nước ăn mì tôm. Không may lửa bén vào vách gỗ nhà bếp rồi nhanh chóng lan ra khắp căn nhà, chỉ trong chốc lát cả căn nhà bốc cháy ngùn ngụt.

Rất may con gái đầu của anh chị là cháu Hoàng Thị Kim Chi (11 tuổi) đã nhanh trí kéo 3 em của mình là Hoàng Minh Thư (6 tuổi), Hoàng Chí Minh (4 tuổi) và Hoàng Khánh Vân (2 tuổi) ra ngoài.

Anh Đoàn ngồi thờ thẫn bên đống đổ nát.

“Có người chạy ra kêu nhà cháy rồi, vợ chồng em bủn rủn cả chân tay vội vàng lao về nhà. Lúc đó thực sự em rất sợ hãi và lo lắng bởi các con trong nhà không biết có chạy kịp không. Về thấy các con an toàn liền ôm lấy con mà khóc”, anh Đoàn kể lại.

Hoàn cảnh gia đình anh Đoàn, chị Lệ thuộc diện khó khăn của thôn Hà Lời, anh chị cố gắng lắm mới dựng được căn nhà tạm để có nơi tránh mưa, nắng và làm lụng để nuôi 4 đứa con ăn học. Ai ngờ chỉ trong chốc lát, hỏa hoạn đã cướp đi tất cả, đẩy cả gia đình nghèo vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Cả gia đình nghèo giờ phải sống cảnh "màn trời chiếu đất".

Nhờ sự giúp đỡ của xóm giềng, vợ chồng anh Đoàn đang dựng một chiếc lều ở tạm. Nói là ở tạm nhưng có lẽ, không biết bao giờ gia đình nghèo này mới có thể dựng lại được căn nhà mới để ở khi chỉ còn đôi bàn tay trắng.

“Cháy hết rồi chú ạ, không còn gì nữa cả, vợ chồng vừa bán được con bò, để nói là dành tiền cho các con được đi học, mua sách vở rồi tiền học cho các cháu, rứa mà tiền cất trong nhà giờ cũng cháy mất rồi, không còn chi nữa rồi...”, chị Lệ òa khóc.

"Vợ chồng vừa bán con bò, góp tiền để cho mấy đứa con đi học, ai ngờ nhà cháy, tiền cất trong nhà cũng cháy theo luôn rồi, giờ không còn chi nữa cả", chị Lệ bật khóc.

Còn với cô bé 11 tuổi Hoàng Thị Kim Chi, những ngày qua cháu không chịu ăn uống gì mà chỉ khóc. Kim Chi luôn tự dằn vặt bản thân vì đã không cẩn thận làm cháy nhà khiến cả gia đình không còn chỗ ở. Vụ cháy này cũng đã cướp đi của cô bé tập sách vở vừa xin được để chuẩn bị cho năm học mới, chiếc xe đạp hằng ngày em đến trường cũng chỉ còn trơ khung sắt.

“Cháu buồn lắm, nhà cháu cháy rồi, sách vở, xe đạp của cháu cũng hư hỏng rồi. Mẹ nói chị em cháu sẽ không được đi học nữa. Cháu sợ phải nghỉ học, chú giúp chị em cháu với, để bọn cháu được đi học, cháu không muốn nghỉ học đâu”, những câu nói của cô bé 11 tuổi làm chúng tôi nghẹn lại.

Kim Chi buồn bã vì sách vở cháy hết, chiếc xe đạp của 2 chị em cũng chỉ còn trơ khung sắt.

Sự lo lắng, sợ hãi của Kim Chi cũng chính là nỗi đau của anh Đoàn, chị Lệ, bởi đứa con thứ 3 của đôi vợ chồng nghèo này là Hoàng Chí Minh đã 4 tuổi, đáng lẽ cháu đi học từ năm ngoái, thế nhưng vì không có tiền nên đến nay cậu bé này vẫn chưa một lần được đến trường. Năm nay cậu được bố mẹ hứa sẽ cho đi học như các bạn, thế nhưng có lẽ ước mơ đó của cậu sẽ tiếp tục dang dở trong hoàn cảnh hiện tại.

Cả gia đình 6 người đang phải ở lều tạm.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch cũng cho biết, gia đình anh Đoàn, chị Lệ chỉ mới thoát diện hộ nghèo. Giờ nhà bị cháy, khó khăn càng chồng chất khó khăn.

“Giờ vợ chồng anh Đoàn và 4 đứa con đang mượn tạm 1 cái giường và dựng lều để ở. Đó cũng chỉ ở vậy chứ mưa gió thì ướt hết. Sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi cũng đã đến hỗ trợ nóng để giảm bớt khó khăn cho gia đình, phía lãnh đạo huyện cũng đến chia sẻ, tặng quà.

Qua báo Dân trí, tôi cũng mong bạn đọc, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, để cùng với địa phương làm lại cho gia đình căn nhà để có nơi ăn chốn ở, chứ nhìn cảnh ở lều ăn tạm thế này thương lắm, nhất là mấy cháu nhỏ, để các cháu được ăn no, mặc ấm và hơn hết là được học hành để tương lai tốt đẹp hơn”, ông Thông bày tỏ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về

Anh: Hoàng Văn Đoàn, thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

ĐT: 03.89123.869 (chị Lan, cháu anh Đoàn)

Tác giả: Đặng Tài – Tiến Thành

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP