Giáo dục

Nếu để tự nguyện, có phụ huynh sẽ không đóng

Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM ấn định tiền quỹ phụ huynh trường, mỗi người đóng 300.000 đồng/năm. Theo lý giải của nhà trường, phải đưa ra mức thu cố định vì nếu để tự nguyện thì có người đóng, người không đóng.

Ngày 25/10, Đoàn giám sát của UBMTTQ Việt Nam TPHCM do ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch làm trưởng làm việc về tình hình thu chi tại Trường THPT Thủ Thiêm. Q.2, TPHCM. Đây là ngôi trường mà các năm học trước báo chí đã từng phản ánh về nhiều khoản thu phụ huynh phải “kêu trời”. Hiệu trưởng cũ của nhà trường trong giai đoạn này cũng đã được điều chuyển sang nơi khác.

Năm học này, Trường THPT Thủ Thiêm cũng “ấn định” mức thu quỹ phụ huynh trường là 300.000 đồng/người để đảm bảo cho các hoạt động xuyên suốt năm học.

Buổi làm việc giám sát thu chi tại Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM

Đoàn giám sát đã “phản pháo” lại, đưa ra mức thu cố định là 300.000 “bổ đầu” chia đều toàn bộ học sinh thì không thể nào gọi là tự nguyện. Như vậy là Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) của trường đã sai quy định.

Ông Nguyễn Tấn Tài, hiểu trường nhà trường thật tình cho biết, nếu thu theo tinh thần tự nguyện, không đưa ra mức thu thì sẽ có người đóng, người không đóng. Điều này sẽ không đảm bảo cho các hoạt động trong năm học nên sau khi cân nhắc, tính toán, BĐD quyết định đưa ra mức thu như trên.

Ông Tài cũng nói thêm, BĐD CMHS cũng áp dụng miễn đóng quỹ cho gia đình nghèo, khó khăn (có giấy chứng nhận). Những gia đình có 2 hay 3 người con đang học ở trường, thì chỉ 1 em phải đóng.

Về việc giữ tiền quỹ phụ huynh, phía nhà trường cho biết tiền được thu rồi gửi cho ngân hàng nếu trên 20 triệu đồng, còn ở két sắt của trường chỉ giữ lại 10 triệu đồng để chi trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của Ban đại diện.

Quỹ phụ huynh và quỹ tài trợ từ các mạnh thường quân được quản lý bằng 2 cuốn sổ khác nhau, mục đích, nội dung chi cũng không giống nhau nên rất rạch ròi.

Buổi giám sát đã được thông báo trước và đoàn yêu cầu phải mời người trong BĐD CMHS tham gia buổi làm việc nhưng ở Trường THPT Thủ Thiêm, không hề có đại diện phụ huynh. Các vấn đề về các khoản thu chi của quỹ phụ huynh trong buổi làm việc đều do… nhà trường đứng ra trả lời, lý giải.

Trước đó, tại buổi làm việc ở Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, Q.1 cũng ghi nhận BĐD CMHS đưa ra mức thu quỹ phụ huynh trường là 250.000 đồng/người. Việc ấn định mức thu này đều sai quy định vì đây là khoản thu tự nguyện, không được đưa ra mức thu.

Bà Đỗ Ngọc Chi, hiệu trưởng nhà trường giải thích khi không đưa ra mức thu thì phụ huynh đề nghị cần phải biết đóng bao nhiêu, cứ nói “tự nguyện” họ không biết đóng thế nào. Chứ không thấy người trước đóng 500.000 họ cũng phải đóng theo thì cũng không ổn.

Còn phía đại diện hội phụ huynh của trường cho biết, 250.000 đồng là mức họ đưa ra cao nhất để mọi người đóng, có phụ huynh nhiều năm không đóng. Nhưng người này cũng bày tỏ, việc người đóng 100.000 đồng hay người đóng 200.000 đồng cũng gây tâm lý không công bằng trong phụ huynh cũng là lý do họ đưa ra mức thu cụ thể.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP