Thế giới

NATO sẽ không can dự nếu Israel bị Iran tấn công

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này sẽ không can thiệp trong trường hợp Israel bị Iran tấn công, tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết ngày 2/6.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: AFP)

Ông Jens Stoltenberg lý giải điều này với tạp chí Der Spiegel rằng, do Israel chỉ là đối tác, không phải thành viên của NATO do vậy cơ chế đảm bảo an ninh của NATO không được áp dụng với Israel.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh thêm, NATO sẽ không can dự vào tiến trình Trung Đông và rằng các thành viên NATO có quan điểm khác nhau về thỏa thuận hạt nhân Iran - một thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hồi đầu tháng trước.

Căng thẳng giữa Israel và Iran đã leo thang gần đây khi Israel bị cáo buộc tấn công vào lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria. Israel từ lâu đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của lực lượng quân sự Iran ở Syria, cho rằng Tehran đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và đe dọa đến an ninh của Tel Aviv.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ những cáo buộc này và khẳng định chỉ cử các cố vấn quân sự tới huấn luyện cho lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: NATO , Syria , israel

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP