Thế giới

Mỹ chỉ trích màn nã tên lửa của Iran ở Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Syria hôm 2-10 tuyên bố cuộc tấn công của Iran nhằm vào các phần tử khủng bố ở Đông Syria một ngày trước là một phần của thỏa thuận hợp tác chống khủng bố "hợp lệ" giữa 2 nước.

Trong một động thái đáp trả vụ xả súng vào cuộc diễu binh ở Iran tháng trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRG) hôm 1-10 phóng 6 quả tên lửa đạn đạo và triển khai máy bay ném bom không người lái nhằm vào tỉnh Deir el-Zour – Syria, tiêu diệt các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Các tên lửa đạn đạo của Iran nằm trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố" – Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem chia sẻ.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem. Ảnh: Reuters

Năm ngoái, Iran cũng đã tấn công IS ở thị trấn Mayadeen, tỉnh Deir el-Zour, sau khi nhóm này tấn công thủ đô Tehran.

Những cuộc tấn công này được xem là lời cảnh báo đối với các kẻ thù trong khu vực của Iran vào thời điểm số phận thỏa thuận hạt nhân của họ với các cường quốc thế giới sắp sáng tỏ.

Quân chính phủ Syria và đồng minh cũng như liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tấn công IS trong các chiến dịch riêng biệt.

Người phát ngôn quân đội Mỹ, Sean Ryan, khẳng định hôm 2-10 rằng cuộc tấn công của Iran khiến những lực lượng chống IS trong khu vực gặp rủi ro.

Ông Ryan khẳng định binh sĩ Mỹ không gặp nguy hiểm xuyên suốt cuộc tấn công này nhưng hành động phóng tên lửa qua vùng không phận không liên kết là "một mối đe dọa". Cũng theo ông Ryan, Mỹ "vẫn đang đánh giá" xem Iran đã nã bao nhiêu tên lửa trong vụ tấn công hôm 1-10.

Bộ chỉ huy Trung tâm quân đội Mỹ khẳng định Iran "thực hiện các cuộc tấn công không báo trước" ở Syria hôm 1-10, đồng thời nói rằng họ đang đánh giá thiệt hại.

Iran tuyên bố cuộc tấn công của họ giết chết khoảng 40 thủ lĩnh IS, trong đó có thủ lĩnh IS ở quận Mosul. Iran cũng công bố các hình ảnh về đợt tấn công hôm 1-10, đồng thời khẳng định đây là đợt tấn công "chính xác".

Hình ảnh vụ tấn công hôm 1-10 của Iran. Ảnh: Sepah News

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 2-10 tuyên bố Moscow đã hoàn tất quá trình vận chuyển hệ thống phòng không S-300 đến Syria vào một ngày trước đó.

Ông Shoigu cho biết Nga đã vận chuyển 4 bệ phóng S-300 cùng với hệ thống radar và các phương tiện hỗ trợ đến Syria.

"Một hệ thống kiểm soát phòng không thống nhất ở Syria sẽ hoàn thành trước ngày 20-10" – ông Shoigu khẳng định, đồng thời nói rằng quá trình huấn luyện quân đội Syria vận hành S-300 sẽ mất 3 tháng.

Tháng trước, Nga tuyên bố sẽ chuyển S-300 đến Syria sau khi quân đội Syria vô tình bắn hạ một máy bay Nga trong lúc đáp trả cuộc không kích của Israel. Nga cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ việc.

Nói về thông tin S-300 đã đến Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khẳng định họ chưa thể xác minh thông tin này. Bà Nauert nói rằng việc chuyển S-300 đến Syria là một hành động leo thang căng thẳng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga đã chuyển hệ thống phòng không S-300 đến Syria. Ảnh: SPUTNIK

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP