Tin

Mực lạ giá rẻ: Đã xác minh được nguồn gốc, xuất xứ

Nhất là khi hiện nay, có khoảng 3.000 tấn loại mực như vậy tiếp tục được bán ra thị trường. Và cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã khẳng định: Người tiêu dùng có thể yên tâm, đây là loại mực có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mực lạ giá rẻ mà nhiều người tiêu dùng lo ngại về nguồn gốc nay đã được các cơ quan chức năng khẳng định, loại mực này có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Thời gian gần đây, nhiều chợ ở TP.HCM và các tỉnh lân cận xuất hiện một loại mực giá rẻ. Với mức giá chỉ từ 40.000-50.000 đồng/kg, nhiều người dân đã đặt ra câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng về an toàn thực phẩm của loại mực này.

Mực lạ giá rẻ: Đã xác minh được nguồn gốc, xuất xứ - Ảnh 1

Những con mưc “khổng lồ” được bán ở thị trường TPHCM với giá 50.000 đồng/kg.

Chợ đầu mối Bình Điền (TPHCM) chính là trung tâm bán buôn rất nhiều loại mực mà trong thời gian gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đặt tên là mực lạ giá rẻ với giá bán lẻ vào khoảng 40.000-50.000 đồng/kg. Loại mực này rẻ chỉ bằng 1/3 so với giá các loại mực khác. Theo các chủ lò hải sản, mực này họ mua từ các công ty xuất nhập khẩu thủy sản.

“Tôi bán hải sản ở đây rất lâu rồi, quản lí khu chợ cũng lo sợ về loại mực giá rẻ này nên cũng yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy tờ kiểm định thú y, đồng thời tôi cũng photocopy giấy kiểm định này cho khách hàng xem để họ yên tâm mua hàng”, một tiểu thương tại chợ Bình Điền cho biết.

Các chủ vựa hải sản cũng cho biết thêm, hiện có khoảng hơ 20 công ty phân phối các loai mực này.

Mực lạ giá rẻ: Đã xác minh được nguồn gốc, xuất xứ - Ảnh 2

Theo các cơ quan chức năng, mực này được nhập khẩu từ nhiều thị trường, trong đó tập trung nhiều nhất là Hàn Quốc và Đài Loan.

Đại diện của 1 công ty phân phối cho biết, mực này được nhập khẩu từ nhiều thị trường, trong đó tập trung nhiều nhất là Hàn Quốc và Đài Loan.

“Do sản lượng hải sản năm nay đánh bắt được nhiều và do sản lượng kho lạnh ở các nước xuất khẩu không đủ đáp ứng được sản lượng đó, nên các chủ tàu phải bán hàng với giá rẻ hơn”, bà Nguyễn Thị HUyền, phó TGĐ Công ty CP kinh doanh XNK Thủy sản Hải Phòng cho biết.

Kiểm tra thông tin ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1, nơi có nhiều công ty nhập khẩu loại mực này qua càng Cát Lái, các tờ khai hải quan thể hiện: Hàng là mực ống đông lạnh nguyên con có  xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan, Indonesia.

“Mặt hàng này trước khi nhập khẩu phải có đăng kí kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của đoàn kiểm tra động vật. Sauk hi có kết quả, cơ quan Hải quan căn cứ vào đó cho thông qua hàng hóa”, bà Nguyễn Thị Bông, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cản Sài Gòn Khu vực 1 cho biết.

Về vấn đề kiểm dịch và vệ sinh an toàn thưc phẩm, đại diện cơ quan thú y vùng 6 khẳng định, 100% các lô hàng này đều được kiểm dịch rất chặt chẽ trước khi thông quan. Vì vậy không có chuyện chất lương thủy sản của loại hải sản này không được kiểm soát như một số thông tin đã đưa.

“Về mặt thủ tục kiểm dịch thì sau khi hàng hóa được nhập vào cảng, cơ quan kiểm dịch họ phải đăng kí và chúng tôi kiểm tra về mặt lấy mẫu, kiểm tra cảm quan, kiểm tra vi sinh, kiểm tra 5 loại vi sinh để đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Loại mực trên, tất cả những mẫu mà chúng tôi kiểm tra đều đạt, không có lô nào vi phạm điều kiện về vệ sinh an toàn thú y. Chính vì vậy loại mực này được phép thông quan”, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 cho biết.

Hiện nay ở các chợ miền trung cũng có bày bán loại mực với giá từ 20.000-30.000 đồng/kg, tuy nhiên đây là mực được đánh bắt trong nước với tên gọi là mực xà. Giá của mực xà có điểm khác biệt so với mực nhập khẩu. Mực nhập khẩu có giá cao hơn từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg. Những năm trước, những loại  mực nhập khẩu này có giá cao nhất vào khoảng 80.000-90.000 đồng/kg.

An Nhiên (Lược ghi theo VTV3)

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP