Tin láng giềng

Luật sư của Đoàn Thị Hương: ‘Tôi có niềm tin mãnh liệt cô ấy vô tội’

Luật sư Shanmugam cho rằng vụ án Kim Chol bị sát hại ở Malaysia có nhiều uẩn khúc, nghi ngờ nạn nhân chết không hẳn vì chất độc… và “có niềm tin mãnh liệt là Hương vô tội”.

Chiều 5/3, trao đổi với VnExpress, ông Shanmugam (luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương) cho biết, với tư cách là luật sư chuyên về hình sự hành nghề tại Kualar Lumpur (Malaysia), ông đồng ý bào chữa cho Hương bởi cô gái trong tình thế không có ai hỗ trợ.

“Tôi cũng thấy vụ án có nhiều uẩn khúc. Ngay khi tiếp nhận vụ việc, tôi có niềm tin mãnh liệt rằng Hương vô tội”, ông Shanmugam nói.

Những dấu hiệu ông Shanmugam cho là uẩn khúc thể hiện rõ nhất là, nếu Hương phạm tội thì cô ấy đã bỏ trốn “chứ không thể ngu ngốc đến nỗi mặc nguyên chiếc áo lúc gây án, quay lại sân bay để bị bắt”.

Ông dự định sẽ chất vấn cơ quan công tố Malaysia những căn cứ về chất độc thần kinh VX – được cho là giết chết công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Bởi nếu Hương sử dụng chất độc này thì cô và những người xung quanh đã bị ảnh hưởng.

Mặt khác, ông Shanmugam sẽ yêu cầu Tổng lãnh sự quán Triều Tiên cung cấp hồ sơ bệnh án của Kim Chol – như phía này cho hay nạn nhân “có dấu hiệu bệnh tim” – để phản bác quan điểm buộc tội Hương tại tòa.

luat-su-cua-doan-thi-huong-toi-co-niem-tin-manh-liet-co-ay-vo-toi

Luật sư Shanmugam tại sân bay Tân Sơn Nhất chiều nay. Ảnh: Quốc Thắng.

Để hiểu rõ hoàn cảnh của Hương, ông Shanmugam tìm đến tận gia đình cô tại Nam Định. Theo ông, việc tiếp xúc này là để có căn cứ trình bày trước tòa về đời sống cá nhân Hương. Phần cha Hương, ông ấy cũng có niềm tin rằng con gái mình vô tội, gửi gắm niềm tin này cho luật sư bào chữa.

Theo đề nghị của luật sư, gia đình Hương cần có đơn chính thức yêu cầu ông Shanmugam làm người bảo vệ quyền lợi tại tòa cho cô. “Quan tòa tại Malaysia rất công bằng. Các cơ quan tố tụng khác cũng tạo mọi điều kiện cho luật sư hành nghề, không có cản trở gì”, ông nói.

Trong những lần gặp mặt ông Shanmugam trước đây, Hương nhiều lần khẳng định vô tội, tưởng đó là trò chơi khăm – giống như điều cô tuyên bố tại tòa. Ngay ngày mai, sau khi về nước, luật sư Shanmugam sẽ xin phép tiếp xúc Hương.

Ngoài việc kể cho Hương nghe ông đã thăm nhà cô thế nào, truyền đạt những gửi gắm từ cha mẹ cô, luật sư sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vụ án, những nội dung mà công tố viên và cảnh sát cáo buộc thân chủ mình.

Ông Shanmugam kể, sau phiên điều trần, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã nói với ông rằng “người phiên dịch lời khai của Hương tại toà là sai”, gây bất lợi cho cô gái. Do vậy, ở diễn biến tiếp theo, ông sẽ xin phép để luật sư Hà Hải làm cộng sự tại tòa – có thể phát hiện, phản bác ngay lập tức nếu phiên dịch sai.

Về vấn đề này, luật sư Hà Hải cho biết sẽ hỗ trợ hết sức cho ông Shanmugam về mặt pháp lý. Nếu được phép của tòa, ông sẽ cùng luật sư Shanmugam đến thăm Hương để có thể tìm hiểu kỹ hơn về vụ án.

Luật sư Shanmugam từng nhiều lần đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các ngư dân Việt Nam bị toà nước sở tại xét xử trước đó.

Đoàn Thị Hương cùng một bị cáo và 4 người khác (vẫn đang lẩn trốn) bị cáo buộc lúc 9h ngày 13/2 thực hiện âm mưu sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Việc xảy ra tại sảnh khởi hành ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur KILA2, Sepang, quận Sepang, bang Selangor Darul Ehsan.

Giới chức Malaysia cho rằng nạn nhân trong vụ án là Kim Jong – nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên quan điểm này bị Bình Nhưỡng bác bỏ.

Đoàn Thị Hương vừa bị tòa địa phương Sepang tại Malaysia hôm 1/3 công bố cáo trạng buộc tội giết công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol. Hương đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Vụ việc được chuyển lên tòa thượng thẩm Shah Alam, dự kiến diễn ra ngày 13/4. Từ lúc bị bắt đến nay Hương kêu oan.

Mới đây, liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi văn bản sang Bộ Tư Pháp, Bộ Ngoại giao đề nghị được tham gia hỗ trợ tư pháp cho Hương. Malaysia và Việt Nam chưa ký hiệp ước tương trợ tư pháp và các luật sư Việt Nam không thể tham gia bào chữa cho Hương.

“Cách tốt nhất là thông qua con đường ngoại giao để luật sư Việt Nam hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương”, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh, nói.

Quốc Thắng  | Vnexpress

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP