Pháp luật

Lập 11 công ty ‘ma’, giao dịch hóa đơn khống giá trị 1.200 tỷ đồng

Từ năm 2011 đến năm 2019, Nguyễn Văn Chiến thành lập và mua bán 11 “công ty ma” trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và TP Hải Phòng.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố Nguyễn Văn Chiến (SN 1969) ở xã Đại Đức, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và 4 đồng phạm về tội “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Trốn thuế” theo Điều 203, Điều 200 BLHS.

Đối tượng Chiến


Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2011 đến năm 2019, bị can Nguyễn Văn Chiến thành lập và mua bán 11 “công ty ma” trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và TP Hải Phòng, bán hàng trăm hóa đơn cho các công ty ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số tiền, hàng hóa dịch vụ ghi trên các hóa đơn xuất bán ra khoảng 1.200 tỷ đồng, gây thất thoát tiền thuế của Nhà nước 120 tỷ đồng, các bị can thu lợi bất chính gần 4,32 tỷ đồng.

Quá trình điều tra Cơ quan An ninh điều tra xác định: các đối tượng lợi dụng quy định về việc lập hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp không yêu cầu giám đốc phải đến trực tiếp nộp hồ sơ mà có thể ủy quyền cho người khác hoặc nộp qua mạng Internet.

Từ đó, các đối tượng đã thuê người đứng tên giám đốc, chủ yếu là đối tượng nghiện hút, nghiện rượu hoặc không có công ăn việc làm ổn định. Khi cơ quan thuế kiểm tra, thẩm định hồ sơ, trụ sở công ty trước khi đồng ý cho phát hành hóa đơn, các đối tượng thuê trụ sở địa điểm tại các hộ dân rồi treo biển công ty trong thời gian vài tháng.

Khi kiểm tra xong, các đối tượng rời bỏ địa điểm. Để tránh bị phát hiện, các công ty “ma” chỉ hoạt động trong thời gian ngắn. Hàng tháng, hàng quý, các đối tượng cầm đầu chỉ đạo nhân viên vẫn làm báo cáo thuế nộp theo đúng quy định nhưng tự kê khai khống hoặc lấy hóa đơn từ các công ty “ma” khác.

Tác giả: M.T

Nguồn tin: anninhthudo.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP