Nông thôn mới

Kỳ Hợp sôi nổi phong trào phát triển kinh tế, xây dựng NTM

Quỳnh Nga, Thúy Nga

Cùng với các địa phương khác trong huyện đang tập trung xây dựng tiêu chí nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn. Tại xã miền núi Kỳ Hợp nơi có nhiều tiềm năng lợi thế để xây dựng các mô hình trang trại kết hợp với chăn nuôi gia súc gia cầm mang lại giá trị kinh tế cao.Mô hình chăn nuôi dê tại xã Kỳ HợpMô hình chăn nuôi dê tại xã Kỳ Hợp

        Là một cán bộ làm công tác mặt trận, ông luôn tâm niệm phải đi trước làm gương cho mọi người dân cùng học tập làm theo. Ông Đào Xuân Sáu ở thôn Minh Châu đã xây dựng mô hình chăn nuôi bò sinh sản kết hợp với trồng cỏ và nuôi Dê.. Để góp phần vào chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã đầu tư chuồng trại, tìm mua con giống tốt để xây dựng mô hình. Hiện mô hình gia trại tổng hợp của gia đình ông Sáu đã có  12 con bò sinh sản, 7 con Dê, trên 200 con gà thả vườn đang phát triển tốt cùng nhiều loịa cây ăn quả phát triển tốt. Tuy thời gian xây dựng mô hình chưa phải là dài, nhưng  hứa hẹn mô hình sẽ  thành công và sớm nhân ra diện rộng cho các hộ dân khác cùng học tập làm theo để cùng vươn lên xoá đói giảm nghèo, làm giàu bền vững.
        Còn đối với thanh niên trẻ Trần Ánh Dương ở thôn Trường Xuân xã Kỳ Hợp. Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống hết sức khó khăn. Nhưng với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, anh đã  manh dạn vay vốn, xây dựng chuồng trại chăn nuôi Dê. Vừa nuôi vừa đúc rút knih nghiệm. tận dụng được lợi thế là vùng đồi núi cây cối bạt ngàn, xanh mát nên  từ chỗ vài con, đến nay, mô hình Dê của gia đình đang sinh sôi nảy nở lên đến gần 50 con, Theo anh Dương cho biết,  thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Dê là loài dễ nuôi, thức ăn có sẵn trong vườn nhà,  mang lại giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ.

Mô hình nuôi gà
           Là xã miền núi, những năm qua, người dân ở đây chủ yếu phát triển kinh tế theo hướng trồng cây lâm nghiệp, kết hợp với chăn nuôi bò, lợn nhưng mới theo kiểu truyền thống. Chứ chưa mạnh dạn đầu tư phát triển trang trại với qui mô khép kín, hiện đại, đưa các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất chăn nuôi. Theo ông Tô Hữu Đằng  chủ tịch UBND xã kỳ Hợp cho biết thêm: Vài năm trở lại đây, thực hiện chưnơg trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Kỳ Hợp đã có các giải pháp chỉ đoạ sát đúng khuyến khích các hộ dân cùng xây dựng mô hình để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho nhân dân”.  Nhờ vậy, chỉ tính riêng trong  tháng đầu năm 2014, xã Kỳ hợp đã xây dựng được 7 mô hình kinh tế tiêu biểu cho thu nhập cao. Qua những mô hình kinh tế tiêu biểu như thế này mọt lần nữa có thể khẳng định rằng nơi nào có sự sát sao cùng vào cuộc quyết liệt với người dân thì nơi đó sẽ thành công trên con đường xây dựng nông thôn mới mà địa phương đang thực hiện.

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP