Kỳ Anh

Kỳ Anh: Vất vả tìm mộ liệt sĩ vì đội quy tập trót để hài cốt lẫn lộn

Khi cất bốc, di dời mộ liệt sĩ có danh tính, quê quán rõ ràng về nghĩa trang, đội quy tập thuộc Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bất cẩn không ghi chép, đánh dấu, để 3 bộ hài cốt bị lẫn lộn vào nhau.

Thân nhân các liệt sĩ có đơn gửi cơ quan chức trách Hà Tĩnh giúp xác định rõ phần mộ của các liệt sĩ để họ yên tâm hương khói. Tuy nhiên, đề nghị chính đáng đó suốt nhiều năm đã không được giải quyết. Bất bình trước sự chậm trễ của các cơ quan chức năng, gia đình ông Hoàng Đình Hoan, trú tại xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), thân nhân một trong số 3 liệt sĩ, đã gửi đơn tới Báo đề nghị được giúp đỡ.

Theo đơn thư của gia đình ông Hoan, liệt sĩ Hoàng Thị Minh, quê quán xã Tân Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, hy sinh ngày 6/4/1966 tại cầu Bến Lội, xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi liệt sĩ Minh hy sinh, chính quyền địa phương và đồng đội đã chôn cất liệt sĩ tại một ngọn đồi ở xã Kỳ Lâm. Phần mộ của liệt sĩ Minh có ghi rõ danh tính, quê quán rõ ràng.


Năm 1978, gia đình ông Hoan nhận được thông báo của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Anh với nội dung, hài cốt liệt sĩ Hoàng Thị Minh đã được phòng quy tập về nghĩa trang Chào của huyện ở xã Kỳ Thọ. Khi gia đình ông Hoan vào thăm viếng thì không thấy phần mộ nào có tên Hoàng Thị Minh. Trực tiếp hỏi Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Anh, gia đình ông Hoan được biết, quá trình cất bốc, di chuyển về nghĩa trang huyện, đội quy tập đã bất cẩn để lẫn lộn hài cốt của liệt sĩ Minh với hài cốt của 2 liệt sĩ khác là Trần Quang Hợp, quê Kiến Thụy, Hải Phòng và liệt sĩ Phạm Hoàn, công ty xây dựng số 8. Vì không xác định được chính xác danh tính của 3 liệt sĩ nên khi mai táng, Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Anh buộc phải gắn lên các phần mộ tấm bia mộ vô danh.


Quá trình tìm hiểu, gia đình ông Hoan xác định phần mộ của 3 liệt sĩ nêu trên nằm lần lượt ở các vị trí số 7, 451 và 455 thuộc ô số 1 của nghĩa trang huyện. Không được phép tiến hành khai quật mộ lấy mẫu thử ADN, gia đình ông Hoan đã nhờ đến phương pháp ngoại cảm và xác định ngôi mộ số 7 là của liệt sĩ Hoàng Thị Minh.Bất ngờ năm 2008, các phần mộ vô danh nói trên được gắn bia của 3 liệt sĩ khác. Cụ thể, ngôi mộ số 7 là liệt sĩ Lê Đức Lợi, quê Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh; ngôi mộ số 451 là liệt sĩ Chu Văn Thao; ngôi số 455 là liệt sĩ Trần Văn Hỉnh, quê Kỳ Lợi, Kỳ Anh.

Quá sửng sốt, gia đình ông Hoan đã đến từng nhà thân nhân ba liệt sĩ có tên nêu trên để làm sáng tỏ mọi chuyện. Lúc này mộ liệt sĩ Lê Đức Lợi được gia đình công nhận, trong khi hai ngôi mộ còn lại không được thân nhân thừa nhận.

Gia đình ông Hoan vẫn thường xuyên hương khói cho ngôi mộ này dù mộ ghi vô danh

Chậm xử lý vì không được “trao gậy” giải quyết


Sáng ngày 9/4, PV Dân trí đã cùng gia đình ông Hoàng Đình Hoan có mặt tại Hà Tĩnh để tìm hiểu vụ việc. Khi chúng tôi ghé qua nghĩa trang Chào ở xã Kỳ Thọ, phát hiện hai phần mộ số 451 và 455 gắn tên hai liệt sĩ Chu Văn Thao và Trần Văn Hỉnh trước đó đã được gỡ bỏ, thay vào đó lại là liệt sĩ chưa rõ tên tuổi.

Hai phần mộ số 451 và 455 lại là liệt sĩ chưa rõ tên tuổi

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP