Du lịch

Kiệt tác kiến trúc trong hang động Ngàn Phật nghìn năm tuổi trên Con đường Tơ lụa

Cách thành phố Đôn Hoàng khoảng 25 km về phía tây bắc, hang động Ngàn Phật nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc tinh xảo, trên Con đường Tơ lụa nổi tiếng.

Nằm cách thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, chừng 25 km về phía tây bắc, hang Mạc Cao nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc, bích họa tinh xảo, nằm trên trục của Con đường Tơ lụa trước kia.

Hang động Ngàn Phật trên Con đường Tơ lụa cổ đại xưa kia

Công trình được xây dựng lần đầu vào năm 366. Suốt hơn 1000 năm, nơi này được coi là điểm họp chợ, dừng chân của du khách và đền thờ tôn giáo trên Con đường Tơ lụa cổ đại.

Trải qua các triều địa, số lượng các hang không ngừng tăng lên. Tới thế kỷ thứ 7 đời nhà Đường, nơi này có tới hơn 1000 hang động, nên hang Mạc Cao còn gọi là hang Ngàn Phật hay “Thiên Phật động”.

Công trình là nơi gặp gỡ tôn giáo, văn hóa phương đông và phương tây

Do vị trí nằm trên nút Con đường Tơ lụa cổ đại, nên đây cũng là nơi gặp gỡ tôn giáo, văn hóa, kiến thức của phương đông và phương tây. Nhiều loại hình nghệ thuật nước ngoài và nghệ thuật văn hóa truyền thống Trung Hoa đan xen trong hang. Chính nhờ phong cách nghệ thuật muôn màu đa dạng đã biến nơi này thành kho báu thực sự.

Hang Mạc Cao còn là nơi tập trung tinh hoa của nghệ thuật chạm khắc đá Phật giáo với hơn 2000 tượng điêu khắc sơn màu, hơn 45.000 m2 bích họa ở 735 hang động đục dọc vách đá. Trải qua sự biến thiên lịch sử, đến nay, hang Ngàn Phật vẫn lưu giữ gần 5000 động, hơn 2000 pho tượng và hàng chục nghìn m2 bích họa.

Du khách tới tham quan một pho tượng Phật trong quần thể

Những pho tượng Phật trong hang Mạc Cao muôn hình vạn trạng, phản ánh những bản sắc khác nhau qua từng thời đại. Những bích họa trong hang cũng rất hoành tráng. Nếu nối chúng lại với nhau thành dải có thể tạo nên hành lang bích họa dài tới 30 km.

Những bích họa trong hang nếu được nối liền thành dải, có thể kéo dài tới 30 km

Phần lớn những bích họa trong hang đều mang chủ đề Phật giáo như hình vẽ các loại Phật, Bồ Tát, Ngọc Hoàng hay bức vẽ theo cốt truyện lấy từ kinh Phật, kết hợp truyền thuyết và nhân vật lịch sử về Phật giáo tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Quốc. Nhờ đó, các học giả từ phương Tây từng ví von những bích họa ở Mạc Cao như “viện bảo tàng tranh tường”.

Một không gian trong hang

Đây cũng là địa điểm điêu khắc Phật giáo cổ đại nổi tiếng nhất Trung Quốc, bên cạnh hang đá Vân Cương và hang đá Long Môn.

Hang động hơn 1600 năm tuổi được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới từ năm 1987. Hiện nơi này là địa danh du lịch nổi tiếng. Một số hang trong quần thể đã mở cửa đón khách tham quan.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP