Xã hội

Không được đăng kiểm vì bị 'phạt nguội', nhiều tài xế muốn kiện CSGT Hà Tĩnh

Bị từ chối đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội, nhiều tài xế đang tập hợp hồ sơ để khởi kiện Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh vì cho rằng, việc phạt nguội là trái pháp luật.

Ảnh minh họa

Nhiều tài xế đang tập hợp hồ sơ để khởi kiện Phòng cảnh sát Giao thông tỉnh Hà Tĩnh vì cho rằng việc phạt nguội của CSGT Hà Tĩnh là trái pháp luật.

Theo đó, trao đổi trên PLVN, anh P.A (Hà Nội) khá bức xúc. Anh P.A cho rằng xe ô tô anh di chuyển về Hà Tĩnh nhiều lần do có dự án ở đây. Mới đây, khi tiến hành đăng kiểm cho xe ô tô, cơ quan đăng kiểm ở Hà Nội từ chối đăng kiểm xe, yêu cầu phải nộp phạt trước vì Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh gửi ra bốn lần được cho rằng anh vi phạm luật giao thông đường bộ.

Tương tự anh P.A, anh T.V.D cũng bức xúc cho biết, trên website của Cục CSGT tra cứu, anh phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 30F.083xx của anh bị ghi nhận lỗi vi phạm tốc độ, do Phòng CSGT Hà Tĩnh lập hồ sơ nhưng chưa xử lý.

Điều khiến anh D quan tâm là ngày giờ vi phạm mà Cục CSGT công bố trên website, anh D không lái xe đó mà anh cho một người khác mượn. Hệ quả là, CSGT Hà Tĩnh phạt người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm hay phạt chủ sở hữu ô tô vi phạm?

Tình trạng hồ sơ vi phạm của CSDGT Hà Tĩnh trên website Cục CSGT đối với xe của anh D. Ảnh: SKCĐ

Để giải đáp thắc mắc của chủ phương tiện, báo Sức khoẻ cộng đồng đã liên hệ với Trung tá Nguyễn An Ninh – Phó trưởng Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh về vấn đề này.

Ông Ninh cho biết, không có quy định của pháp luật nào quy định việc phạt nguội. Đơn vị đã kiểm tra trường hợp của anh D và thấy rằng xe của anh D vi phạm 4 lần, trong đó có 1 lần năm 2017. Đơn vị sẽ tìm hiểu và trả lời khiếu nại của anh D. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều lần liên lạc nhưng vẫn không thấy hồi âm.

Theo một số chuyên gia pháp lý, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của cơ quan có thẩm quyền được quy định trong Nghị định 46/NĐ-CP của Chính phủ. Theo nghị định này không trao quyền cho CSGT xử phạt đối với chủ phương tiện nếu hành vi vi phạm luật GTĐB do người điều khiển phương tiện khác chủ phương tiện thực hiện.

Trong khi đó, trường hợp của anh D., anh không nhận được bất kỳ văn bản nào cũng như điện thoại từ Phòng CSGT Hà Tĩnh về vi phạm giao thông đường bộ. “Tôi cam kết là Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh không hề thông báo cho chủ xe là tôi lỗi vi phạm gì, ở đâu, thời điểm nào”, anh D xác nhận với Báo Pháp luật Việt Nam.

Được biết, sau gần 2 năm thực hiện, phòng CSGT công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện trên 60 ngàn trường hợp vi phạm qua giám sát của hệ thống camera và đã gửi thông báo đến tận các chủ sở hữu phương tiện vi phạm.

Tác giả: Thiên Thanh

Nguồn tin: Đời sống Plus/GĐVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP