Cộng đồng mạng

Hai kiểu tivi 'làm mưa làm gió' một thời, nhìn hình ảnh cũng đủ nhớ thời cả xóm tụ tập xem phim đến tận đêm khuya

Cách đây mấy chục năm, tivi đen trắng và tivi màu màn hình lồi được các gia đình chăm chút và giữ gìn kỹ càng.

Ngày này, tivi là vật dụng quen thuộc trong bất cứ gia đình nào. Nó không chỉ là vật dụng để giải trí mà với nhiều gia đình là còn để khẳng định đẳng cấp. Thị trường tivi hiện nay đa dạng từ các loại màn hình phẳng, đền màn hình LED, smart TV... với vô số ứng dụng hấp dẫn.

Thế nhưng, dù tivi có hiện đai thế nào đi chăng nữa, trong ký ức của nhiều người, chắc hẳn vẫn chưa quên được những chiếc tivi đen trắng hay tivi màn hình lồi đi theo năm tháng tuổi thơ. Cách đây vài chục năm, những chiếc tivi đen trắng là khối tài sản lớn trong các gia đình. Nó từng chiếu những chương trình thiếu nhi, phim truyện hấp dẫn suốt nhiều năm trời. Chiếc tivi nhỏ nhưng có sức thu hút cả xóm tụ tập mỗi tối để chờ đón có thể được xem các bộ phim hay.

Mới đây, một dân mạng đã chia sẻ hình ảnh chiếc tivi đen trắng lừng lẫy một thời. Người chia sẻ viết: "Ai từng xem màn hình này chắc là đã có một tuổi thơ dữ dội lắm đây". Chiếc tivi đen trắng có cấu trúc khá nhỏ so với các tivi hiện nay. Hình ảnh chỉ có đen trắng chẳng phân biệt được màu sắc nhưng vẫn làm nên sức hấp dẫn với các bạn nhỏ. Thậm chí, cách đây mấy chục năm, nhiều gia đình phải chi nhiều tiền, tiết kiệm lâu dài mới có thể mua được chiếc tivi đen trắng.

"Nhìn hình ảnh này lại nhớ cách đây mấy chục năm. Hồi đó, để mua được tivi đen trắng, bố phải lên tận Hà Nội, tàu xe còn đắt hơn cả tiền mua tivi. Thời đó làm gì có mua trả góp, mẹ còn phải bán mấy chỉ vàng mới đủ tiền mua. Thế mà khi về mở cho cả xóm xem, ai cũng chăm chú", một cư dân mạng bình luận.

Một người khác nhắc lại kỷ niệm buồn cười: "Xem tivi đen trắng khổ nhất là lúc phải phân biệt màu sắc áo cầu thủ bóng đá. Vì chỉ có hai màu đen trắng làm gì có các kiểu màu như bây giờ. Cho nên, khi xem bóng đá phải cố căng mắt để nhìn".

Màn hình lồi gắn với tuổi thơ

Không chỉ có tivi đen trắng mà thời xưa còn có kiểu tivi màn hình lồi. Hiện nay, trên thị trường, hầu hết các dòng tivi đều mặt phẳng, mỏng treo tường. Nhưng ngày xưa, các gia đình có tivi màu vẫn phải dùng màn hình lồi. Vậy nhưng, như vậy cũng đủ thích thú, chẳng ước mong gì hơn.

Một cư dân mạng chia sẻ: "Nhà các bạn bây giờ dùng tivi gì. Nhà mình vẫn dùng tivi màn hình lồi. Mặc dù, nhà đã mua cái khác nhưng vẫn giữ cái này để xem. Nghe bảo là thờ ấy, nhà mình là một trong vài nhà có tivi màu của cả xóm".

Chiếc tivi màn hình lồi có màu sắc hấp dẫn hơn tivi đen trắng. Nhưng so với các dòng tivi hiện đại ngày này thật không thể sánh được. Tuy nhiên, đó là vật được các gia đình lưu giữ làm kỷ niệm cho đến bây giờ.

"Nhà mình vẫn giữ gần 25 năm qua. Suốt một thời gian dài mấy chục năm, nó được giữ và hoạt động hết công suất. Bây giờ hình bị nhòe chắc là bị ẩm nhưng gia đình không nỡ vứt đi", một cô gái nói.

Tác giả: AM

Nguồn tin: emdep.vn

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP