Pháp luật

Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị truy tố thêm tội Tham ô

Theo kết luận điều tra bổ sung, cơ quan CSĐT bộ Công an đã đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm thêm tội Tham ô tài sản.

Theo đó, vào tháng 3/2017, TAND TP.Hà Nội đưa vụ án kinh tế có liên quan tới Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các đơn vị có liên quan ra xét xử. Sau 8 ngày làm việc, HĐXX quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung thêm một số nội dung.

Đến nay, cơ quan CSĐT bộ Công an đã kết luận điều tra bổ sung vụ án. Theo đó, cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank có hành vi tham ô tài sản.

Bị can Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị truy tố thêm tội Tham ô tài sản.

Tài liệu điều tra cho thấy, PVN góp vốn 20% tại OceanBank nên đã giới thiệu Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng giám đốc OceanBank từ 2009 đến tháng 11/2010.

Trong khoảng thời gian này, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm (khi đó là Chủ tịch HĐQT OceanBank) thỏa thuận chi lãi ngoài huy động vốn cho nhóm khách hàng dầu khí.

Sau đó, Nguyễn Xuân Sơn được điều về PVN làm Phó Tổng giám đốc, nhưng vẫn là người đại diện vốn của PVN tại OceanBank. Sơn vẫn yêu cầu Hà Văn Thắm tiếp tục thực hiện chi lãi ngoài cho đến tháng 6/2014.

Việc chi lãi ngoài, làm trái với các quy định của ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn đã gây thiệt hại cho OceanBank 1.576 tỷ đồng.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Nguyễn Xuân Sơn đã nhận tổng số trên 246 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài trong giai đoạn từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2014.

Trong đó, Nguyễn Xuân Sơn có hành vi tham ô tài sản đối với số tiền 49,3 tỷ đồng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với số tiền 197,2 tỷ đồng.

Kết thúc điều tra bổ sung, cơ quan CSĐT bộ Công an đề nghị truy tố Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm thêm tội Tham ô tài sản.

Tác giả: C.Công

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP