Can Lộc

Hà Tĩnh: Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

>> Hà Tĩnh: Những “quả bom xăng” nằm giữa khu dân cư

Sau khi báo Dân trí có loạt bài về những “quả bom xăng” nằm giữa khu dân cư, PV nhận rất nhiều cuộc điện thoại kêu cứu từ rất nhiều hộ dân thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Nơm nớp lo “bom” xăng nổ

Để tận mục sở thị quả “bom xăng” như lời người dân, chúng tôi đã trực tiếp xuống hiện trường và ghi nhận: Bồn của cây xăng này đang nằm cạnh móng nhà một hộ dân, khu bồn xăng này không hề có biển cảnh báo và cũng không có hàng rào ngăn cách. Với sự thiếu an toàn về việc phòng chống cháy nổ, cây xăng này đang đe dọa đến rất nhiều hộ dân sống xung quanh./

Cửa hàng xăng dầu Cầu Trù nơi người dân phản ánh
Cửa hàng xăng dầu Cầu Trù nơi người dân phản ánh

Một người dân sống cạnh cây xăng này cho biết: “Với cây xăng này nên đình chỉ và dẹp ngay, chứ làm ăn dối trá lắm, chú coi đó, bồn thì nằm cạnh móng nhà dân nếu xảy ra cháy nổ thì hậu quả sẽ thế nào. Đấy là chưa nói việc nhân viên cây xăng là người nhà, năm ba tháng đổi một nhân viên một lần, nên các nhân viên này chưa được tập huấn về kỹ năng bán xăng công tác cháy nổ.

Nói về việc bồn xăng nằm sát móng nhà một hộ dân khác ông Nguyễn Đức Dũng, chủ cây xăng Cầu Trù cho biết: “Việc bồn cây xăng nằm cạnh nhà dân là do cây xăng xây trước khi có mảnh đất của hộ dân kia. Trước đây mảnh đất đó là đất hoang, không biết vì sao mà người ta làm được giấy tờ rồi làm được nhà. Mảnh đất làm cây xăng trước đây xã bán cho tôi với điều kiện phải làm cây xăng thì xã mới bán cho tôi, cho nên khi mua xong tôi phải làm cây xăng. Còn nhà bên cạnh thì tại họ làm nhà sau khi tôi làm cây xăng chứ.”, ông Dũng phân bua.

xang-2-91dea

Bồn chứa xăng dầu của cửa hàng xăng dầu Cầu Trù nằm cạnh móng nhà dân

Khi PV hỏi về cây xăng có đảm bảo an toàn cháy nổ hay không, ông Dũng đã bỏ ra ngoài, không trả lời. Đưa vấn đề cây xăng không đảm bảo an toàn lên gặp ông Phan Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, ông Dũng cho hay, việc ông Dũng chủ cây xăng đưa ra ý kiến trên là không đúng. Mảnh đất mà hộ dân xây nhà là đất có chủ, thế nhưng họ đã đi làm ăn xa nên chưa xây nhà, nay họ trở về quê xây nhà là hợp lý.

Còn việc cây xăng không đảm bảo an toàn,ông Dũng nói, chính quyền xã đã biết, nhưng việc xử lý thì vượt quá thẩm quyền của xã.

“Biết là cây xăng không đảm bảo, thế nhưng bây giờ để có được một mảnh đất quy hoạch cây xăng tại xã Phù Lưu cũng rất khó khăn và phải có quy hoạch của tỉnh mới làm được” – ông Dũng cho hay.

Được biết ngoài việc bồn xăng nằm cạnh nhà dân, trước đây vào tháng 8/2011 cây xăng Cầu Trù này còn bị đình chỉ vì “rút ruột” của khách hàng. Và trước đó nữa thì cây xăng này cũng đã 2 lần bị Sở Công thương Hà Tĩnh nhắc nhở vì các vi phạm trong kinh doanh.

Chờ báo đăng mới xử lý được!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Hồng Cơ – Trưởng Phòng Công thương huyện Lộc Hà cho hay: hiện trên địa bàn Lộc Hà có 6 cây xăng, thế nhưng 5 cây đã được xây lại và quy hoạch đúng chỗ còn lại cây xăng Cầu Trù đang nằm trong khu dân cư. Trước đây đoàn kiểm tra liên ngành đã có kiểm tra cây xăng này và kết luận cây xăng này phải gia cố và chỉnh trang lại một số hạng mục.

Khi được hỏi về việc bồn xăng của cây xăng Cầu Trù nằm cạnh nhà một hộ dân, thế nhưng tại sao kết luận đoàn kiểm tra liên ngành vẫn đảm bảo an toàn, ông Cơ nói: “ Do khi kiểm tra thì hộ dân kia chưa xây nhà, nhưng giờ họ đã xây nhà, nếu có kiểm tra lại chắc chắn cây xăng này không đảm bảo”.

“Chúng tôi sẽ chờ khi bài báo ra, thì việc xử lý cây xăng này sẽ được xử lý. Bởi xử lý cây xăng không riêng gì chúng tôi mà phải cả đoàn liên ngành”, ông Cơ nói thêm.

Theo Dân trí
[dailymotion width=”500″ height=”300″ id=”x32qhmr”]

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP