Can Lộc

Người mẹ bị bệnh ung thư: “Đau, tôi chỉ dám khóc khi con đã đi học”

Đến thôn Nam Tân Dân (xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) ai cũng nghẹn lòng bởi câu chuyện thương tâm của mẹ con chị Nguyễn Thị Thanh.

Chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Thanh (trú tại thôn Nam Tân Dân, Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) vào một ngày nắng tháng 3 khá oi bức. Hỏi thăm mọi người xung quanh, chúng tôi nhận được câu trả lời đầy sự đồng cảm sâu sắc: “Chị Thanh mắc bệnh ung thư nhưng không có tiền chạy chữa, mẹ bệnh, con thơ, bà con lối xóm cũng đều mang nặng gánh mưu sinh nên chẳng thể giúp đỡ được nhiều”.

Căn nhà chưa đầy 8m2 của mẹ con chị Thanh nằm trong con nghách nhỏ của thôn nghèo Hà Tĩnh. Chỉ có một chiếc bàn đã bục chân, chiếc giường đơn ọp ẹp cùng vài ba chiếc xoong chảo đã tróc lớp màng bọc vì lâu không dùng đến. Đến chiếc quạt điện mà chị Thanh cũng chẳng có, người hàng xóm tốt bụng thương tình đã mang sang cho mẹ con chị dùng để xua tan bớt cái oi bức của mùa hè.

Căn nhà đơn sơ đến trống hoác chưa đầy 8m2 là nơi “chui ra chui vào” của mẹ con cô Giang. Ảnh: Phạm Thi

Đi ngoài cổng đã nghe thấy tiếng khóc đau đớn của chị Thanh, cô chỉ dám khóc khi con đi học vì sợ đứa con mà chị yêu thương nhất lo lắng. Tiếng khóc kìm nén vì bao nhiêu đau đớn bỗng vỡ òa, vì sự hành hạ thân xác ở cái tuổi chưa đi hết một nửa cuộc đời.

Lớn lên trong nghèo khổ, đến tuổi lấy chồng cũng vì cái đói mà hạnh phúc với người đàn bà này cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Chị Thanh nhận con nuôi là em Nguyễn Thị Giang cách đây 15 năm, dù cuộc sống bữa rau bữa cháo nhưng chưa bao giờ để con phải nghỉ học. Để có tiền lo cho con, chị vào Nam làm thuê, tiết kiệm gửi tiền về…

“Dù nghèo khổ, khó khăn đến đâu tôi cũng chỉ mong con gái được lớn lên khỏe mạnh, được ăn học đến nơi đến chốn và sống một cuộc đời hạnh phúc nhất. Thế nhưng sao ông trời nỡ bất công đẩy mẹ con tôi vào hoàn cảnh éo le như thế này”, chị Thanh nghẹn ngào kể.

Gương mặt nhăn nhúm vì đau đớn, nước mắt người phụ này không ngừng rơi. Ảnh: Phạm Thi

Im lặng một lúc, chị Thanh nghẹn ngào: “Lỡ may, nếu tôi có mệnh hệ gì thì đứa con tội nghiệp của tôi sẽ phải làm sao đây. Chỉ nghĩ đến thôi mà tôi không dám tin đây là sự thật, mong được nhìn thấy con trưởng thành mà sao khó quá”, chị khóc nói về căn bệnh của mình.

Dịp trước Tết vừa qua, thấy đau, chị Thanh đi khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy và được kết luận mắc ung thư vú, giai đoạn cuối. Nhận được kết quả khám bệnh, chị thẫn thờ òa khóc như một đứa trẻ vì sự trêu đùa uất nghẹn của số phận.

Cuộc đời đọa đày thân xác cô bởi những cơn đau “thập tử nhất sinh”. Ảnh: Phạm Thi

Để chạy chữa ít nhất chị phải có hàng trăm triệu đồng, nhưng miếng ăn hằng ngày vốn đã khó thì số tiền lớn như thế mẹ con chị biết lấy đâu ra. Chị Nguyễn Thị Nhượng, chị gái chịThanh cho biết: “Từ lúc biết mình mang bệnh, nó (chị Thanh) chẳng thiết tha gì nữa nhưng cứ nghĩ đến con là nước mắt chực tuôn trào. Sao cuộc đời em gái tôi lại khổ đến thế cơ chứ”!?

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Chỉ Nhung – Trưởng thôn Nam Tân Dân cho biết: “Gia đình chị Thanh là một trường hợp đặc biệt khó khăn, nhà chỉ có hai mẹ con nên cuộc sống mưu sinh vô cùng vất vả. Biết tin chị bệnh nặng cả thôn ai cũng thương vì thường ngày chị luôn đối xử rất tốt với mọi người xung quanh. Mong rằng cộng đồng sẽ cùng chung tay góp sức giúp đỡ mẹ con chị Thanh vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Chúng tôi rời nhà chị lúc nhá nhem tối mà lòng nặng trĩu bởi giọt nước mắt đau đớn của chị, sự hành hạ của bệnh tật đã khiến cuộc đời người đàn bà khốn cùng này rơi vào ngõ cụt.

Mọi sự hỗ trợ xin gửi về: Chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Nam Tân Dân, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT: 01665379035

Tác giả: Phạm Thi

Nguồn tin: Báo Dân Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP