Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nỗ lực cắt đứt chuỗi lây nhiễm Covid -19

Từ ngày 5-6 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện 13 ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù đã chủ động xây dựng kịch bản, các giải pháp ứng phó, song chuỗi lây nhiễm vừa được phát hiện trên địa bàn đang có những diễn biến phức tạp. Vì vậy việc rà soát, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm trên diện rộng đang được địa phương khẩn trương thực hiện.

Phong tỏa nhà máy GMP CTCP Dược Hà Tĩnh.

Tại TP Hà Tĩnh, nơi khởi phát hai ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên, sau khi ngành chức năng thiết lập vùng cách ly y tế trên phạm vi toàn TP Hà Tĩnh từ 12 giờ ngày 8-6, đã có 27 chốt kiểm soát được thiết lập, chốt chặn các cửa ngõ ra – vào thành phố. Việc kích hoạt các chốt kiểm soát là cần thiết, nhằm ngăn người từ vùng dịch ra khỏi thành phố, tránh làm lây lan dịch bệnh Covid-19.

Cùng việc thực hiện quyết liệt các giải pháp cách ly xã hội toàn thành phố, địa phương đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng cho người dân trên địa bàn. Tính đến đầu giờ chiều nay, 9-6, hơn 12.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện.

Lực lượng chức năng lên phương án thiết lập vùng cách ly tại tám thôn ở xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà).


Theo phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh, Phạm Hùng Cường, việc lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn TP Hà Tĩnh theo nguyên tắc, một hộ gia đình có một người nguy cơ cao nhất được xét nghiệm. Đến ngày 10-6, TP Hà Tĩnh sẽ hoàn thành việc xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng với 25 nghìn đến 30 nghìn mẫu.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, TP Hà Tĩnh bố trí 125 điểm lấy mẫu, mỗi điểm lấy mẫu sẽ được bố trí 3 – 4 cán bộ y tế lấy mẫu xuyên đêm. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Tĩnh đã huy động đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn đến hỗ trợ thành phố hoàn thiện việc xét nghiệm đúng kế hoạch đề ra.

“Sáng nay, đoàn cán bộ gồm 52 y, bác sĩ tỉnh Nghệ An đã có mặt tại thành phố, hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch Covid -19. Ngay sau khi có mặt, 52 cán bộ trong đoàn đã được chia làm hai tổ, thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại xã Thạch Trung, Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh)”, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phạm Hùng Cường cho biết thêm.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh hoạt động trở lại trong sáng 9-6.


Liên quan ba ca bệnh vừa phát hiện tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà), Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, Nguyễn Văn Khoa cho biết, ngay trong đêm 8-6, lực lượng chức năng đã tiến hành thiết lập vùng cách ly y tế tại tám thôn ở xã Tân Lâm Hương. Bắt đầu từ 7 giờ sáng 9-6, gần 1.500 hộ dân và gần 6.000 nhân khẩu thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính đến khi có quyết định mới.

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của ngành y tế, huyện Thạch Hà sẽ mở rộng việc lấy mẫu xét nghiệm ra diện rộng tại các khu vực dân cư đang thực hiện giãn cách xã hội.

Theo thông tin từ CTCP Dược Hà Tĩnh, liên quan ca bệnh vừa phát hiện tối 8-6 (nhân viên GMP CTCP Dược Hà Tĩnh), lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt, phong tỏa, phun tiêu độc khử trùng nhà máy GMP CTCP Dược Hà Tĩnh và triển khai lấy mẫu 16 đối tượng F1 liên quan ca bệnh N.T.H.

“Trước đó, sau khi nắm được thông tin, nhân viên N.T.H. là F1 của bệnh nhân P.C.C. (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), chúng tôi đã tiến hành điều tra và triệu tập những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với chị N.T.H. về tại trụ sở nhà máy, thực hiện truy vết, cách ly theo quy định. Hiện nay, một phần tòa nhà làm việc của nhà máy GMP CTCP Dược Hà Tĩnh sẽ được bố trí làm điểm cách ly tập trung cho 16 công dân F1 trên”, ông Lê Quốc Khánh, Tổng Giám đốc CTCP Dược Hà Tĩnh cho biết.

Thông tin từ CDC Hà Tĩnh cho biết, tính đến cuối giờ sáng hôm nay, 9-6, toàn tỉnh đã truy vết được 589 trường hợp F1 của 13 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngành y tế Hà Tĩnh và các địa phương đã xác định được 5.227 F2 của 13 ca bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 536 F1 âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, ngành y tế Hà Tĩnh đã tiến hành xét nghiệm được 12.709 trường hợp F2 và người dân trong khu vực phong tỏa, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng chức năng hoàn thành việc khử khuẩn tại các vùng phong tỏa ở TP Hà Tĩnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Lê Ngọc Châu cho biết, Hà Tĩnh nằm trong nhóm nguy cơ cao nên tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản cho từng tình huống diễn biến của dịch kèm theo nhân lực, máy móc vật tư, trang thiết bị y tế, kể cả sinh phẩm xét nghiệm, cơ sở cách ly tập trung… được chuẩn bị chu đáo.

Ngay sau khi phát hiện hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉnh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Từ ngày 5-6 đến nay, các đồng chí lãnh đạo tỉnh luôn có mặt tại những “điểm nóng”, kiểm tra công tác cách ly, chốt trực, tháo gỡ khó khăn và động viên các lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ.

Bên cạnh việc khẩn trương, quyết liệt thực hiện cách ly, khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm các trường hợp liên quan để dịch không lan ra diện rộng, tỉnh Hà Tĩnh đang kêu gọi người dân phát huy sức mạnh cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sau khi toàn bộ cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, từ 6 giờ sáng nay, 9-6, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã hoạt động trở lại, thực hiện khám cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân nội trú.

Tác giả: Ngô Tuấn

Nguồn tin: Báo Nhân Dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP