Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Khởi tố nhóm đối tượng cho vay lãi 'cắt cổ'

Khi cho thuê xe tự lái không có hiệu quả, nhóm đối tượng đã chuyển sang hình thức cho vay nặng lãi với lãi suất từ 109% - 121%/năm.

4 đối tượng bị khởi tố.

Ngày 29/10, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 369 (trụ sở tại số 369, đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh).

Danh tính 4 đối tượng gồm Trương Anh Đức (37 tuổi, trú tại tổ 4, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh; Phan Đình Hoạt (25 tuổi, trú tại thôn Tường Vân, xã Đức Thủy, Đức Thọ, Hà Tĩnh); Nguyễn Văn Đức (21 tuổi, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và Phan Văn Hiệp (21 tuổi, trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Theo CQĐT, nhóm đối tượng này do Trương Anh Đức cầm đầu và làm chủ Công ty TNHH thương mại và dịch vụ 369. Tại đây, cảnh sát đã thu giữ được nhiều tài liệu và tang vật liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng cũng như đòi nợ thuê tại cơ sở trên.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, Công ty 369 được thành lập để kinh doanh dịch vụ thuê xe tự lái. Tuy nhiên sau một thời gian không có lợi nhuận nên từ giữa năm 2018, Trương Anh Đức quyết định chuyển hình thức kinh doanh sang cho vay tiền với lãi suất cao ẩn dưới vỏ bọc là các hợp đồng cho thuê xe và một số hình thức khác.

Trụ sở công ty đặt ở mặt đường QL 1A nên có nhiều người đến liên hệ vay tiền.

Đặt vị trí ngay tại mặt đường QL1A, bằng các mối quan hệ xã hội, Công ty 369 thu hút được nhiều khách có nhu cầu vay tiền đến liên hệ. Bên cạnh đó, Trương Anh Đức còn cho nhân viên đặt thêm cơ sở tại địa bàn các huyện, thị khác trong tỉnh để mở rộng kinh doanh.

Khi có khách đến đặt vấn đề vay tiền, Trương Anh Đức dựa vào nhu cầu để tư vấn các hình thức vay, thỏa thuận tiền lãi và lên phương án trả cho khách. Nếu khách đồng ý, Đức sẽ cho nhân viên đến nhà hoặc nơi làm việc xác minh tài chính rồi mới làm hợp đồng.

Đặc biệt, cơ sở này còn trá hình mua lại tài sản thế chấp (như xe máy, ô tô) của khách rồi làm hợp đồng cho chính người khách đó thuê lại tài sản với lãi suất 3000đ/1 triệu/1 ngày vay và đóng lãi từng ngày nhằm che giấu hành vi bất hợp pháp của mình. Đối với khách chỉ có giấy tờ tùy thân thì sẽ cho vay theo gói 25 đến 30 triệu đồng trả trong vòng 60 ngày chia làm 12 kỳ trả cả gốc lẫn lãi (mỗi kỳ 5 ngày), với lãi suất từ 3.300đ-4.000đ/1 triệu/1 ngày.

Hàng ngày, nhân viên làm việc tại Công ty 369 chờ khách đến vay hoặc trả nợ. Đặc biệt, đối với những khách hàng không trả đúng thời hạn các đối tượng đã tìm đến nhà, dùng lời lẽ hăm dọa, chửi bới để gây sức ép yêu cầu các khách hàng khẩn trương trả tiền. Qua kiểm tra tại cơ sở, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ nhiều đao, kiếm dùng cho mục đích này.

Hung khí thu được tại trụ sở Công ty 369.

Trong thời gian hoạt động, cơ sở này đã cho hàng trăm người vay với lãi suất cao theo thỏa thuận. Để hoạt động tín dụng đen, đối tượng Trương Anh Đức đã sử dụng nhân viên là các đối tượng có tiền án, tiền sự nhằm tạo ra “thanh thế giang hồ” cho các đối tượng hoạt động.

Được biết, nhân thân của các đối tượng hoạt động ở công ty 369 rất phức tạp. Đối tượng Trương Anh Đức từng bị bắt tạm giam 3 tháng về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” do mâu thuẫn trong việc tranh giành địa bàn hoạt động.

Sau đó đối tượng Đức phải chuyển cho Phan Đình Hoạt đứng tên đại diện công ty để điều hành hoạt động phía sau. Phan Đình Hoạt đã có 1 tiền án về “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phan Văn Hiệp đã có 1 tiền án về “Cướp giật tài sản” vừa được ra tù vào tháng 6/2019.

Tác giả: Hạnh Nguyên

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP