Phóng sự - Ký sự

Hà Tĩnh: “Khắc tinh tội phạm” kể chuyện phá vụ án đưa gần 100 cô gái sang Lào làm mại dâm

Với sự xúc động trong lời nói, thỉnh thoảng anh ngừng lại, câu chuyện được anh kể trong trọn vẹn cảm xúc của một chỉ huy trưởng từng phá án thành công đường dây buôn bán hàng trăm phụ nữ Việt Nam sang Lào làm gái bán dâm.

>> Na Xay – Viêng Chăn: “Thiên đường” mại dâm của các đại gia Việt

Đó là hình ảnh Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh trong buổi làm việc với nhóm PV Báo Infonet.

Trong vai đại gia gỗ xâm nhập đường dây mại dâm

Sau khi cháu N.T.L (14 tuổi, trú tại Con Cuông, Nghệ An) được một đại gia gỗ giải cứu, đưa về Việt Nam. Mắt xích về đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em từ Việt Nam sang Lào bán dâm bị phát giác.

Để bóc gỡ hang ổ mại dâm có hàng trăm cô gái trẻ, nhất là nhiều em đang ở độ tuổi vị thành niên, thì lực lượng biên phòng Hà Tĩnh đã cho hàng chục trinh sát nằm vùng, đóng vai đại gia gỗ xâm nhập hang ổ.

Theo đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh, vào năm 2007, khi còn là là đồn phó, Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, được cấp trên giao phó, làm trưởng ban chuyên án, buộc phải phá thành công ổ mại dâm Na Xay (Lào).

“Tôi đã cho anh em trinh sát xâm nhập địa bàn, nằm vùng, đóng vai đại gia gỗ trong cả tháng. Để che mắt các chủ chứa, tạo niềm tin bền vững, trinh sát thực hiện một kế hoạch hoàn hảo. Họ đi ô tô xịn, ăn mặc bảnh bao, tiền trong túi lúc nào cũng vài ngàn đô, ra vào thường xuyên tại hang ổ mại dâm”, đại tá Hải cho biết.

Đại tá Hải kể chuyện trinh sát nhập vai đại gia phá án

Đại tá Hải cũng cho biết thêm, thực tế những hang ổ mại dâm là nơi nhạy cảm, chỉ cần phát hiện kẻ tình nghi họ sẵn sàng manh động, giết người không thương tiếc. Anh em trinh sát rất cẩn thận. Việc xây dựng hình ảnh đại gia với chủ chứa là quan trọng nhất, khi họ tin mình thì mọi việc phá án sẽ rất dễ dàng.

Chiêu thức của trinh sát là tiếp cận các cô gái trẻ, cho họ tiền rồi đặt máy quay, máy ghi âm để họ kể hết mọi câu chuyện về thời gian qua hành nghề mại dâm ra sao. Sau khi mọi chuyện rõ ràng, phương án 2, các trinh sát trong vai đại gia sẽ chi tiền cho chủ chứa, đưa các cô gái trẻ ra ngoài, đến khách sạn 5 sao với ý nguyện là tạo cảm giác lạ. Nhiều cô gái kể, họ khóc, họ sợ và muốn được thoát khỏi nạn bán dâm tại hang ổ bà N.T.Hạnh.

Nước mắt kiếp tha hương

Cầm đầu đường dây xuyên quốc gia này là “mẹ mìn” N.T.Hạnh (SN 1965, trú tại P.Hà Huy Tập, TP. Vinh, Nghệ An).

Trước khi sa lưới pháp luật, Hạnh từng vùng vẫy trong giang hồ, thoắt ẩn thoắt hiện giữa Việt Nam và Viên Chăn (Lào) để chỉ đạo các mắt xích trong đường dây buôn người…

Đại tá Hải trong một lần chỉ huy đánh án.

Sau thời gian trinh sát biên phòng xâm nhập hang ổ mại dâm Na Xay của N.T.Hạnh cũng như cô gái trẻ 14 tuổi được đại gia gỗ Việt Nam giải cứu và trình báo toàn bộ sự việc cho Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh, chuyên án mang bí số PN 07 được xác lập.

Một ngày sau (14/9/2007), đồng chí Võ Trọng Hải, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã báo cáo đồng chí Bun Thiềng Chăn Thạ Mung Khun, Giám đốc Công an Thủ đô Viêng Chăn (Lào) xin lệnh khám xét và bắt giữ ổ mại dâm Na Xay.

Lực lượng chức năng 2 nước Việt – Lào cùng phối hợp ập vào “địa ngục trần gian” của Nguyễn Thị Hạnh ở Viên Chăn (Lào) và giải cứu 6 cô gái, phá ổ mại dâm hàng trăm cô gái trẻ đang bị tú bà này giam giữ ở đây để bán dâm cho người nước ngoài.

Đại tá Võ Trọng Hải cho biết, sau khi khám xét, bắt giữ xong, ngay chiều 15/9/2007, các cô gái này được đưa về tổ quốc sau những tháng ngày bị lừu, biến thành món hàng “sống” nơi đất khách. Nhiều người trong số họ khóc oà vì hạnh phúc. Họ không tin rằng mình có ngày được giải thoát ra khỏi “địa ngục trần gian”.

Trong câu chuyện phá án và những cô gái trẻ trong độ tuổi vị thành niên bị ép bán dâm, đến tận lúc này đã gần 10 năm, dường như vẫn còn hiện nguyên vẹn trong trí nhớ của đại tá Hải – anh xúc động khi kể lại. Đó là câu chuyện về em Nguyễn Thị M. (SN 1991), ở vùng quê nghèo Thanh Giang, Thanh Chương, Nghệ An, người có tuổi đời nhỏ nhất cả so với các nạn nhân bị đường dây này lừa gạt.

Những ngày bị đày đoạ bán thân xác ở “địa ngục” của tú bà Hạnh khiến M từ một thiếu nữ sơn cước hừng hực sức sống trở nên tàn tạ, rũ rượi. Nhà nghèo, học nửa chừng, M phải ở nhà giúp cha mẹ làm ruộng. Rồi M bị một đối tượng trong đường dây buôn người này đến gạ gẫm và hứa sẽ đưa sang Lào, Thái Lan giúp việc gia đình với mức thu nhập cao.

Khi M được đưa tới đất Lào, bị tống vào “tổ quỷ” của N.T.Hạnh và bị buộc phải bán dâm thì em mới nhận ra mình bị lừa. Ở “tổ quỷ” này, M và những phụ nữ Việt Nam khác luôn bị Hạnh và tay chân của thị theo dõi sát sao. Nhiều lần B định trốn chạy khỏi chốn nhớp nhơ ấy nhưng đều không thành. Nhiều lần tơi tả thân xác vì phải tiếp khách quá nhiều, M đã nghĩ quẩn tìm đến cái chết để giải thoát cho mình.

Cùng được giải thoát với Nguyễn Thị M còn có La Thị H (SN 1980), La Thị K (SN 1985) cùng ở Tương Dương, Nghệ An, Lê Thị Cẩm T (SN 1984) ở Hưng Nguyên, Nghệ An… Ở “tổ quỷ” trên đất Viên Chăn này, những phụ nữ bị lừa bán từ Việt Nam đưa sang phải tiếp khách từ 4-5 lượt mỗi ngày.

Chuyên án PN 07 và chân dung “yêu nữ” buôn người

Ngày 14/9/2007, Chuyên án PN 07 bắt đối tượng N.T.Hạnh tổ chức buôn bán phụ nữ người Việt Nam sang Lào hoạt động mại dâm được thành lập, đồng chí Võ Trọng Hải, đồn phó Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo làm trưởng ban.

Chân dung “tú bà Hạnh” bị bắt trong lần buôn bán ma túy sang Lào

Đại tá Hải kể lại, thời điểm đó đoàn chúng tôi nhanh chóng sang Lào đề nghị cơ quan chức năng nước bạn phối hợp cùng đột nhập nơi ở của N.T.Hạnh tại Viêng Chăn (Lào). Đồng chí Bun-thiềng Chăn-tha-mưng-khum, Giám đốc Công an Thu đô Viêng Chăn (Lào) hưởng ứng ngay.

Tôi vẫn còn nhớ, khi đọc lệnh khám xét, bắt giữ, các cô gái xúm lấy nhau, ôm mặt khóc. Cảm giác như họ được cứu thoát. Cảm xúc lúc đó của anh em chúng tôi cũng rất xúc động”, đại tá Hải nói.

Đến chiều ngày 15/9, các đối tượng buôn người đã được đưa về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo để điều tra xét hỏi.

Tại đây, Hạnh đã khai nhận hành vi buôn người của mình: Thật kinh hoàng khi đường dây do thị cầm đầu đã lừa, đưa gần 100 phụ nữ ở các huyện: Can Lộc, Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), Đô Lương, Hưng Nguyên, Diễn Châu, Tương Dương và TP.Vinh (Nghệ An) sang Lào và Thái Lan, bán lại cho các chủ chứa ở Lào và Thái Lan.

Theo nhiều nguồn tin, trước khi sa lưới pháp luật, Hạnh từng có tiếng trong giới kinh doanh xác thịt phụ nữ ở Nghệ An. Năm 2001, khi cơ quan chức năng TP.Vinh làm chặt, ả bỏ sang đất Lào tổ chức, làm chủ chứa và “đại lý phân phối hàng”cho các động quỷ khác.

Trong buổi trao đổi công việc, đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh luôn nhấn mạnh, “Tôi đã phá hàng trăm vụ án, trong đó có những vụ án ma túy lớn đến 5,5 tấn, đối tượng luôn manh động sẵn sàng chống trả bất kỳ lúc nào. Vậy mà, kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời làm án vẫn là vụ buôn bán phụ nữ Việt Nam sang Lào làm gái bán dâm, giải cứu hàng trăm cô gái trẻ khỏi động mại dâm tại Lào”.

Trương Hoa – Hà Vy – Đặng Sơn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP